Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 09:03 07/04/2024 (GMT+7)
Làm mới mô hình nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự cho công nhân

Để góp phần phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hoá, mà trước hết là đảm bảo an toàn an ninh trật tự cho CNLĐ tại các khu nhà trọ, Công đoàn TP Hà Nội đã thực hiện hiệu quả một số mô hình trong đó có Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ.

Làm mới mô hình nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự cho công nhân
CNLĐ tìm hiểu các đầu sách trong Tủ sách Công đoàn tại Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ trên địa bàn huyện Đông Anh cuối năm 2023. Ảnh: Ngọc Ánh

Ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản của bản thân, bảo đảm an ninh tại nơi ở

Trên cơ sở quy chế phối hợp giữa LĐLĐ và Công an TP Hà Nội, đến nay, toàn thành phố xây dựng được 92 Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ với trên 20.000 CNLĐ lao động. Đa số các Tổ tự quản đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ”, có lịch sinh hoạt hằng tháng, hằng quý; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở CNLĐ thuê trọ chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, nhằm phát huy tính chủ động tự phòng, tự quản của CNLĐ trong công tác an ninh trật tự và phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó trong các khu nhà trọ CNLĐ, năm 2012, LĐLĐ thành phố phối hợp với Công an thành phố triển khai mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ; tổ trưởng là chủ nhà trọ, tổ phó là CNLĐ. Sau 12 năm hoạt động, mô hình này đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho CNLĐ.

Bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội, các cấp công đoàn, đặc biệt là CĐCS ở địa phương nơi có đông CNLĐ thuê trọ chú trọng triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đơn cử như ở xã Hải Bối (Đông Anh), nơi có gần 4.000 CNLĐ thuê trọ, công đoàn xã đã chủ động, tích cực phối hợp với Ủy ban Nhân dân và Công an xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức như thiết lập nhóm Zalo với sự tham gia của tất cả các chủ nhà trọ để thông qua chủ nhà trọ tuyên truyền đến CNLĐ thuê trọ; thông qua công tác đăng ký tạm trú tạm vắng để tuyên truyền trực tiếp cho CNLĐ; tuyên truyền qua Cổng thông tin điện tử của thôn, xã…

Ông Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch Công đoàn xã Hải Bối - cho hay, việc triển khai hiệu quả các giải pháp trên đã giúp CNLĐ nhận thức và có ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình, có trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự tại nơi ở.

Xây dựng Tủ sách pháp luật tại các Tổ tự quản khu nhà trọ

Trong quá trình triển khai thực hiện, công đoàn Thủ đô luôn xác định đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

LĐLĐ TP Hà Nội xây dựng thêm các Tủ sách pháp luật tại các Tổ tự quản. Hằng năm, công đoàn Thủ đô bổ sung trên 234.000 tài liệu tuyên truyền, tờ gấp các loại, tuyên truyền tư vấn pháp luật, Bộ luật Lao động; Luật Công đoàn; Luật BHXH; Luật Phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; sách, báo của công đoàn... cho các tủ sách pháp luật.

LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, đăng ký, triển khai xây dựng mới, sửa sang, trang trí Tủ sách công đoàn với mục tiêu 100% Tổ tự quản khu nhà trọ CNLĐ, Điểm sinh hoạt văn hóa CNLĐ trên địa bàn đều có tủ sách phục vụ CNLĐ. Chi phí đầu tư ban đầu là 10 triệu đồng/tủ sách.

https://laodong.vn/cong-doan/lam-moi-mo-hinh-nong-cot-bao-ve-an-ninh-trat-tu-cho-cong-nhan-1324016.ldo

LINH NGUYÊN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: