Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 11:09 30/06/2020 (GMT+7)
Chủ tịch công đoàn trưởng thành từ phong trào quần chúng

Vinh dự, tự hào được là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua toàn quân lần thứ X, là một trong 130 tập thể, cán bộ, đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 - đó là đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Hường - Chủ nhiệm Chính trị, Chủ tịch CĐCS Nhà máy Z129, Tổng cục CNQP.

Với cương vị là Chủ nhiệm chính trị (CNCT), Chủ tịch Công đoàn cơ sở của nhà máy, chị Hường luôn trăn trở là làm sao vừa bảo đảm nhiệm vụ được trôi chảy, hoàn thành chỉ tiêu trên giao, vừa bảo đảm nâng cao đời sống cho người lao động.

Để giải bài toán đó, chị đã bàn với BCH Công đoàn nhà máy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, giáo dục cho ĐVCĐ, NLĐ về đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, Quân đội, Tổng cục và đơn vị; tham mưu với Giám đốc Nhà máy xây dựng phương án phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định cho NLĐ.

Bên cạnh đó, công đoàn còn quan tâm, đảm bảo các chế độ, chính sách, quyền lợi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; bổ sung, xây dựng các quy chế về thi đua, khen thưởng, tiền lương, tiền thưởng, nhà ở; thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng chống độc hại, cải thiện điều kiện làm việc; phòng, chống bệnh nghề nghiệp; duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm quan, nghỉ mát... cho cán bộ, nhân viên, người lao động ở đơn vị. Tổ chức có hiệu quả Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội”, các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “5 nhất - 3 không: …”, “Đền ơn đáp nghĩa”...; động viên NLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, luyện tay nghề, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc, đổi mới, cải tiến kỹ thuật, tổ chức sản xuất; tạo điều kiện để ĐVCĐ, NLĐ tiếp cận và làm chủ công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Tổng cục CNQP và của Quân đội; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường các hình thức đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy với người lao động; kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của người lao động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng mối quan hệ hài hòa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thượng tá Nguyễn Thị Hường nhận hoa chúc mừng tại buổi gặp mặt điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua toàn quân lần thứ X.

Đứng chân ở xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, một xã nghèo, thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng chọt, chăn nuôi, trình độ dân trí thấp, xa trung tâm, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn nên các điều kiện bảo đảm cho hoạt động văn hóa tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương cũng như gia đình cán bộ, người lao động của Nhà máy rất khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình đó, để góp phần cùng Nhà máy làm tốt công tác dân vận và thực hiện “Phong trào xây dựng nông thôn mới”, năm 2018, chị Hường đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, sự hưởng ứng nhiệt tình của ĐVCĐ, toàn đơn vị đã ủng hộ địa phương 125 triệu đồng và tổ chức thi công sửa chữa Nhà văn hóa, làm mái che sân mẫu giáo thôn Độc Lập - xã Đội Bình, bảo đảm chất lượng tốt, bàn giao đúng tiến độ, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, khen thưởng và đặc biệt là sự ghi nhận của chính quyền địa phương, bà con nhân dân thôn Độc Lập.

Từ năm 2016, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ, Nhà máy tổ chức thực hiện ăn ca tự chọn trong toàn đơn vị. Bình quân mỗi ngày có từ 700 ÷ 800 người ăn. Chị đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tổ chức triển khai mô hình “Vườn rau Công đoàn”. Trực tiếp chị và đồng chí Giám đốc Nhà máy đã đi khảo sát thực tế và thống nhất thực hiện. Đến nay, “Vườn rau Công đoàn” không những đạt được hiệu quả về kinh tế, mà còn mang lại ý nghĩa chính trị xã hội sâu rộng. Đã đảm bảo đủ 100% rau, củ, quả an toàn cung cấp cho bếp ăn ca, phục vụ từ 800 - 900 suất ăn/ngày; mỗi năm thu hoạch trên 45 tấn rau, củ quả với giá trị gần 400 triệu đồng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động và tăng thêm thu nhập cho đoàn viên công đoàn. Mô hình “Vườn rau Công đoàn” đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng sáng kiến tiêu biểu năm 2017, cũng là mô hình tiêu biểu trong Công đoàn Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh chăn nuôi và dịch Covid - 19 ảnh hưởng nhiều chất lượng ăn ca của Nhà máy, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tôi đề xuất với BCH CĐCS thí điểm triển khai “Mô hình chăn nuôi lợn thịt” để phấn đấu đảm bảo 100% thịt lợn cung cấp cho bếp ăn ca của Nhà máy.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là thời gian thật khó khăn với bản thân chị, khi phải trải qua nhiều lần nằm viện phẫu thuật cắt bỏ túi mật và tuyến giáp do bị bướu ác tính, phải uống thuốc phóng xạ và điều trị dài ngày tại bệnh viện 108, trong điều kiện công tác xa gia đình hơn 300 km. Nhưng không vì lý do sức khỏe, điều kiện xa gia đình mà làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của tập thể. Cùng được sự động viên của gia đình, đồng chí, đồng đội, chị đã giữ vững tinh thần lạc quan, vượt qua những khó khăn vẫn tham gia vào công việc của Nhà máy để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của một CNCT, Chủ tịch CĐCS Nhà máy.

Với những nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân và được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy và sự cộng đồng trách nhiệm của đội ngũ BCH CĐCS, chị đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong Nhà máy, được cấp trên ghi nhận, khen thưởng. Công đoàn cơ sở Nhà máy, từ 2015 đến nay, liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và tặng Cờ thi đua. Đối với cá nhân, từ 2014 đến nay liên tục đạt Lao động tiên tiến; năm 2014 và 2017 đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; có 01 mô hình sáng kiến “Vườn rau Công đoàn” được Nhà máy khen thưởng; được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2019, được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vinh danh 90 chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc.

Với 28 năm công tác gắn bó với nhà máy, từ người công nhân trực tiếp tham gia sản xuất, trưởng thành từ phong trào quần chúng, đến nay giữ cương vị CNCT kiêm Chủ tịch CĐCS Nhà máy, chị luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Luôn chủ động, tích cực, sáng tạo, tận tâm, tận lực với công việc, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ chính trị trong Nhà máy, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm.

Thượng tá Lê Ngọc Anh - Ban CĐQP

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: