Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:14 12/07/2019 (GMT+7)
CHỦ TỊCH LĐLĐ QUẢNG NINH TRẦN DANH CHỨC: “Cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền và người lao động

Trưởng thành từ công nhân Mỏ, kinh qua nhiều vị trí khác nhau, trong đó gắn bó lâu dài nhất là với tổ chức Công đoàn, ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh - được biết đến là người bắc những nhịp cầu kết nối hiệu quả giữa chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp (DN),… với tổ chức công đoàn, qua đó góp phần vào sự phát triển, ổn định của địa phương, DN và cùng chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ Quảng Ninh.

 

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Trần Danh Chức (phải) trao tặng quà Tết cho gia đình công nhân tiêu biểu TP. Cẩm Phả. Ảnh: NGUYỄN HÙNGChủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Trần Danh Chức (phải) trao tặng quà Tết cho gia đình công nhân tiêu biểu TP. Cẩm Phả. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

22,8% thỏa ước lao động tập thể đạt loại A

Trong 752 bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ký kết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến nay, bản TƯLĐTT giữa LĐLĐ TP. Hạ Long với các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ được coi là điểm sáng trong việc bảo vệ, chăm lo cho người lao động và thông qua đó cũng góp phần vào sự phát triển chung của chính các DN.

Biên bản TƯLĐTT này xuất phát từ Đề tài cấp tỉnh “Giải pháp nâng cao chất lượng thương lượng ký kết và thực hiện TƯLĐTT tại các DN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” của Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Trần Danh Chức. Ban đầu chỉ có 20 DN tham gia, nhưng đến nay đã có 28 DN, với trên 5.200 người lao động được hưởng lợi.

Theo đó, các DN đồng ý trả mức lương tối thiểu cho NLĐ chưa qua đào tạo cao hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định (ít nhất 3,5%); mức lương thấp nhất của NLĐ đã qua đào tạo cao hơn mức lương tối thiểu quy định ít nhất 7%. Cùng với đó, phụ cấp, hỗ trợ xăng xe ít nhất 300.000 đồng/người/tháng cho lao động thường xuyên phải di chuyển; hỗ trợ tiền thuê nhà ở trọ công nhân ở xa, nữ lao động nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi thấp nhất là 300.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ bữa ăn giữa ca hằng tháng cho NLĐ từ 20.000 đồng/bữa/người trở lên…

“Bản thỏa ước này cũng giúp cho các DN cùng nhóm ngành nghề liên kết chặt chẽ trong việc chăm lo đời sống cho NLĐ; tạo mặt sàn ưu đãi chung đối với NLĐ trong nhóm các DN du lịch - dịch vụ; góp phần hạn chế việc dịch chuyển lao động; khuyến khích NLĐ nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, gắn bó với DN” - ông Tô Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Âu Lạc, chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Việt Bắc - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hạ Long, để đạt được kết quả trên là một hành trình nỗ lực miệt mài của những người làm công đoàn và trực tiếp chỉ đạo của Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Trần Danh Chức. “Các cán bộ công đoàn đã tổ chức 4 vòng đàm phán với 43 DN và thuyết phục được 20 DN tham gia. Một năm sau, thấy nhiều lợi ích cho các bên, có thêm 8 DN đăng ký tham gia” - ông Bắc cho hay.

Đến nay, toàn tỉnh có 22,8 TƯLĐTT đạt loại A - thuộc diện cao nhất trong cả nước. “Chúng tôi chọn ngành, DN có trọng điểm để tiến hành thỏa thuận, thương lượng tiến tới ký TƯLĐTT, chứ không làm hình thức. Chỉ có thế mới có những bản TƯLĐTT thiết thực, hiệu quả và giám sát việc thực thi TƯLĐTT” - ông Chức cho biết.

Kết nối DN và NLĐ

Từ năm 2016, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh giao chủ trì triển khai Đề án “Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2015 - 2020”, mà ông Chức là chủ đề án với tổng số vốn 20 tỉ đồng. Đề án nhằm triển khai xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã của của tỉnh và sự phát triển của các DN.

Theo ông Chức, cán bộ công đoàn giỏi, tổ chức công đoàn có uy tín ít nhất phải bảo vệ được quyền lợi chính đáng của NLĐ nhưng đồng thời cũng phải hài hòa được lợi ích của DN, chủ DN. “DN phát triển thì đời sống công nhân mới được đảm bảo và ngược lại” là chủ trương được ông Chức chỉ đạo xuyên suốt tới các cấp CĐ trong tỉnh trong quá trình thực hiện đề án của mình.

Để DN và NLĐ hiểu nhau hơn, 5 năm qua, LĐLĐ Quảng Ninh đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 1.326 cuộc tư vấn pháp luật lưu động tại cơ sở cho trên 195.000 lượt người, qua đó đã trực tiếp tư vấn, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, bất cập nảy sinh trong việc thực hiện chính sách pháp luật lao động ngay tại cơ sở. Từ năm 2016, LĐLĐ Quảng Ninh đã mở các lớp tập huấn kỹ năng tham gia khởi kiện, kỹ năng tư vấn pháp luật cho 460 lượt cán bộ công đoàn, tư vấn viên pháp luật.

“Quá trình đó không chỉ giúp các cán bộ CĐ nâng cao kiến thức tư vấn, trợ giúp cho DN, NLĐ mà còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ và cả người sử dụng lao động. Nhờ đó, NLĐ tự biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình theo đúng luật; các chủ DN cũng thực hiện nghiêm túc hơn Luật lao động, Công đoàn…” - ông Chức cho biết.

Những thành tích nổi bật của ông Trần Danh Chức:

- Một số đề xuất đạt hiệu quả: Đề xuất và trực tiếp chủ biên xây dựng Đề án “Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016 - 2020”; Đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai mô hình “Ngày hội Văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh” hàng năm; Thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật và huấn luyện An toàn Công đoàn Quảng Ninh”...

- Từ năm 2006 đến nay, liên tục giành các danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam”.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh năm 2010, 2019, 2019; Huân chương Lao động hạng 3 năm 2013; Bằng khen của Tổng LĐLĐVN năm 2014, 2017, 2018.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: