Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:07 21/08/2019 (GMT+7)
Đam mê sáng tạo vì người lao động

Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của kỹ sư Trần Quốc Toản làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng/năm, nhưng trên hết giúp cho người lao động (NLĐ) giảm bớt công sức lao động.

Kỹ sư Trần Quốc Toản (phải) đang cùng công nhân thao tác tại hiện trường.

Kỹ sư Trần Quốc Toản (phải) đang cùng công nhân thao tác tại hiện trường.

Sáng tạo từ thực tế

Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Đồng Nai, chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy, tháng 4.2009, anh Trần Quốc Toản (sinh năm 1986) về làm việc tại Nhà máy Bêtông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1 (thuộc Cty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, Q.10, TPHCM) với vị trí nhân viên kỹ thuật của Phòng Công nghệ. Công việc của anh chủ yếu là cùng các đồng nghiệp hàng ngày bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa cho các máy móc, thiết bị làm cọc, cống bêtông đúc sẵn.

Sản phẩm của nhà máy phần lớn là những ống cống bêtông có đường kính lớn, có khi lên tới 3m, nên lao động của công nhân khá vất vả, nặng nhọc. Chứng kiến các công nhân phải làm việc vất vả, anh Toản luôn tâm niệm phải làm được gì đó để giúp anh em cải thiện năng suất lao động, giảm bớt sức lực. Và sáng kiến mà anh Toản tâm đắc nhất là “Thiết kế, chế tạo dây chuyền rung gối cống bêtông tự động bằng công nghệ rung bàn”.

Anh Toản kể, trước đây gối đỡ cống (bộ phận được dùng để làm nơi đặt 2 đầu ống cống tiếp giáp nhau) được sản xuất thủ công nên vừa tốn tiền vì phải làm nhiều khuôn đúc, vừa tốn thời gian chờ bêtông khô, chưa kể sản phẩm làm bằng khuôn thủ công, bêtông mất nước, nhiều khi kém thẩm mỹ. Nhưng cực nhất là công nhân phải làm trực tiếp, nên khi cần hàng gấp là anh em rất vất vả, một ngày 10 -12 người cũng chỉ đúc tối đa chỉ được 70 - 80 sản phẩm.

Sau nhiều thời gian trăn trở, tính toán, thiết kế, anh Toản đề xuất với lãnh đạo nhà máy, công ty được chế tạo dây chuyền rung gối đỡ cống bêtông tự động bằng công nghệ rung bàn. Hoạt động của dây chuyền được thiết kế theo hướng lấy bêtông được trộn tự động từ trạm đưa vào xe trung chuyển rồi đổ vào phễu chứa của xe nạp liệu gối. Hệ thống băng tải của xe nạp liệu sẽ đổ bêtông vào khuôn gối được lắp sẵn trên bàn máy được rung. Bàn rung sẽ tạo lực lèn chặt bêtông. Khuôn đúc có gối đỡ bên trong được hệ thống balăng kéo đưa ra ngoài, mở kẹp để gối đỡ lại, còn khuôn được đưa lại để chờ đúc sản phẩm mới.

Thành công từ hỗ trợ của công đoàn

Là đơn vị được mệnh danh là “Lò đào tạo Giải thưởng Tôn Đức Thắng”, bởi trước anh Toản, Công ty Hùng Vương đã có 7 người, trong đó có Tổng Giám đốc và lãnh đạo nhiều phòng ban, được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những thành tích sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nên ý tưởng của anh Toản ngay lập tức được ủng hộ. Vậy là anh Toản cùng đồng nghiệp bắt tay vào thực hiện.

Sau một thời gian, dây chuyền được đưa vào thí điểm và… thất bại vì khuôn đúc không nhấc được ra do không có độ vát, độ lỏng của bêtông cao khiến gối đỡ chậm đông cứng, tần số rung yếu… Tất cả những thiếu sót được anh Toản cùng các đồng nghiệp mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm và sửa chữa từng bước. Cuối cùng, sau 6 tháng, dây chuyền đã được hoàn thiện và cho ra những sản phẩm gối đỡ khắc phục được những nhược điểm trước đây. Với dây chuyền này, công suất được nâng lên khoảng 6 lần, làm lợi cho công ty gần 2 tỉ đồng/năm. Và quan trọng nhất, tất cả quá trình này, công nhân chỉ cần bấm nút điều khiển chứ không phải làm trực tiếp.

Ngoài sáng kiến trên, anh Toản còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác vừa làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng/năm và giúp cho công nhân giảm bớt sức lực, như “Thiết kế cải tiến hệ thống dàn quay cống tròn bêtông cốt thép công nghệ ly tâm”; “Thiết kế, chế tạo máy nạp liệu bêtông cho cống tròn bêtông cốt thép công nghệ quay ly tâm” …

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Trợ lý Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hùng Vương - chia sẻ: “Công ty luôn có người đoạt giải thưởng Tôn Đức Thắng là nhờ phong trào thi đua sản xuất, lao động giỏi, sáng tạo do Công đoàn phát động được toàn bộ Ban lãnh đạo và NLĐ hưởng ứng nhiệt tình. Các sáng kiến này không chỉ mang lại giá trị về kinh tế cho công ty mà còn giúp cho NLĐ thoải mái, an toàn trong lao động, sản xuất”.

https://laodong.vn/cong-doan/dam-me-sang-tao-vi-nguoi-lao-dong-750149.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: