Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 11:14 20/02/2023 (GMT+7)
Gặp "Cây sáng kiến" Phan Minh Tuyến

Ở Công ty TNHH Aichi Tokei Denki Việt Nam (Khu công nghiệp Tràng Duệ Hải Phòng), anh Phan Minh Tuyến (35 tuổi) là một trong những “cây sáng kiến”, năng động, sáng tạo dù ở bất cứ cương vị nào. Năm 2021, anh Tuyến có sáng kiến “Thiết kế chế tạo bàn gắn sản phẩm cho khuôn Holding Nut SD20S, SD25S”.

Gặp "Cây sáng kiến" Phan Minh Tuyến
Anh Phan Minh Tuyến. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Công ty TNHH Aichi Tokei Denki Việt Nam chuyên gia công, lắp ráp linh kiện, bán thành phẩm của đồng hồ đo gas, đồng hồ đo nước điện từ, đồng hồ đo nước cơ học.

Bộ phận đúc nhựa nơi anh Phan Minh Tuyến làm việc phụ trách việc quản lý các máy đúc và sản xuất những sản phẩm phục vụ cho việc lắp ráp đồng hồ đo nước của công ty.

Trên dây chuyền sản xuất hàng hóa sản phẩm tại bộ phận ép nhựa, sau khi kết thúc một quá trình ép phun sẽ tạo hình thành sản phẩm và một lượng runner, sau đó đóng gói sản phẩm và loại bỏ một lượng Runner .

Khuôn đúc Holding nut SD20S, SD25S khi mua về không có bàn gắp sản phẩm nên những công đoạn này được thực hiện thủ công bằng tay.

Cụ thể, công nhân dừng máy mở cửa, sau đó lấy sản phẩm bằng tay và loại bỏ runner. Sau đó tiếp tục bấm chạy lại máy và kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói.

Quy trình lấy sản phẩm này rất mất thời gian, gây lãng phí điện, tốn nhân công, dẫn đến chậm tiến độ xuất hàng, ảnh hưởng đến kế hoạch tiếp theo của những mã hàng khác. Chưa kể thời gian phát sinh khi máy gặp sự cố, phải sữa chữa mất thời gian; mỗi người chỉ đảm nhiệm được một máy, không thể kiêm nhiệm thêm máy khác..

Từ những bất cập trên, anh Tuyến đưa ra ý tưởng cần cải tiến tự động hóa để tránh gây lãng phí điện năng, đảm bảo tiến độ sản xuất. Việc áp dụng rô bốt tự động sẽ cắt giảm số người đứng máy và đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

“Để giải quyết vấn đề trên, chúng tôi tự động hóa toàn bộ các quy trình trên với giải pháp thiết kế chế tạo tay gắp cho sản phẩm. Bàn gắp được gắn 2 xilanh khí, 2 má kẹp, 2 cảm biến, 1 đồng hồ điều áp.

Quá trình gắp sản phẩm, khuôn mở ra rô bốt xác nhận tín hiệu khuôn mở hết rô bốt sẽ tiến đến gắp sản phẩm, xác nhận sản phẩm bằng tín hiệu của cảm biến phát sáng gửi tín hiệu xác nhận về PLC (điều khiển lập trình logic) đã gắp được sản phẩm, nếu không gắp được sản phẩm robot sẽ báo lỗi máy sẽ tự động dừng lại để bảo vệ khuôn tránh hỏng hóc.

Khi xác nhận được sản phẩm rô bốt đi lên để kết thúc quá trình gắp sản phẩm máy sẽ tiếp tục đúc một chu kỳ mới, rô bốt sẽ đi ra ngoài chuyền để thả sản phẩm và loại bỏ runner. Khi rô bốt thả sản phẩm xong sẽ đi lên về chế độ chờ gắp sản phẩm mới, tiếp tục chu kỳ tiếp theo.

Anh Phan Minh Tuyến trong ca sản xuất. Ảnh: DNCC
Anh Phan Minh Tuyến trong ca sản xuất. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Sáng kiến góp phần rút ngắn quá trình sản xuất, hiệu quả đạt được một giờ sản xuất được 138,9 sản phẩm, đảm bảo kế hoạch xuất hàng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm nhân công đứng máy.

Máy được áp dụng công nghệ tự động nên đảm bảo được sự chính xác cao, không lỗi sản phẩm, an toàn  bảo vệ khuôn không hỏng. Đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao có thể tự gia công chế tạo chính xác, lập trình cài đặt phần mềm cho rô bốt. Hiệu quả kinh tế từ sáng kiến mang lại là hơn 430 triệu đồng/năm.

Sau nhiều năm không ngừng học hỏi, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiều sáng kiến có lợi cho doanh nghiệp, đến nay, anh Phan Minh Tuyến là Trưởng bộ phận đúc nhựa của công ty và nhiều lần được các cấp Công đoàn và công ty khen thưởng.

Với anh Tuyến, luôn luôn sáng tạo, cải tiến không chỉ mang lại hiệu quả cao trong công việc, nâng cao năng suất cao, làm lợi cho doanh nghiệp mà còn giúp cho đội ngũ kỹ thuật có thể hội nhập tốt, làm chủ được công nghệ mới, ngày càng hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ của mình.

https://laodong.vn/cong-doan/gap-cay-sang-kien-phan-minh-tuyen-1149574.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: