Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 04:53 20/08/2023 (GMT+7)
GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2023: Tôn vinh 11 điển hình sáng tạo

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là phần thưởng cao quý, là niềm tự hào, bệ phóng cho nhiều kỹ sư, công nhân vươn xa trong nghề nghiệp

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888 - 20.8.2023), sáng 19-8, LĐLĐ TP HCM phối hợp với UBND thành phố và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23 năm 2023.

Phấn đấu bền bỉ, âm thầm

Ông Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, cùng 11 cá nhân nhận giải thưởng năm 2023... đã tham dự lễ trao giải.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng cấp thành phố, ra đời từ năm 1999 nhằm tôn vinh những kỹ sư, công nhân (CN) có phẩm chất tốt đẹp, là hạt nhân trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần xây dựng chuẩn mực CN trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau 23 lần tổ chức, giải thưởng cao quý này đã vinh danh 242 cá nhân tiêu biểu. Đó là những kỹ sư, CN ưu tú trực tiếp sản xuất ở các lĩnh vực quan trọng của TP HCM như: điện công nghiệp - điện tử, cơ khí - chế tạo máy, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, hóa học, xây dựng, chế biến lương thực - thực phẩm...

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2023: Tôn vinh 11 điển hình sáng tạo - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM và bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho ông Nguyễn Thành Phương, Công ty Truyền tải Điện 4 Ảnh: TẤN THẠNH

Đa số tuổi đời còn rất trẻ nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, với bản lĩnh chính trị vững vàng, họ đã ra sức nâng cao trình độ bản thân, được tập thể CN trong doanh nghiệp (DN) tín nhiệm, được lớp thợ trẻ kế thừa trân trọng, yêu mến. Họ đều có chung ý chí kiên trì, tinh thần lao động hăng say, sáng tạo, khát vọng cống hiến, say mê nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến trong sản xuất, góp phần xây dựng giai cấp CN TP HCM ngày càng vững mạnh.

"Chính sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ, âm thầm của những cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong suốt những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP HCM. Những đóng góp đầy trí tuệ và tâm huyết của từng cá nhân đã tô đắp thêm hình ảnh tốt đẹp của đội ngũ CN - lao động thành phố, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP HCM, xứng đáng là những tấm gương điển hình để CNVC-LĐ thành phố học tập và noi theo.

Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cũng là dịp để tổ chức Công đoàn TP HCM báo công và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người CN ưu tú, vị lãnh tụ mẫu mực của giai cấp CN Việt Nam" - ông Phạm Chí Tâm nhấn mạnh.

Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ

11 kỹ sư, CN được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023 hầu hết còn rất trẻ nhưng đều là những người thợ đầu đàn. Khả năng sáng tạo của họ không chỉ đem lại giá trị tiền tỉ cho DN mà còn vươn tầm quốc tế, khẳng định trí tuệ Việt.

Anh Hồ Vĩnh Phú, quản lý phân xưởng Công ty TNHH Jabil Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM), là một trong những điển hình ấy. Làm việc tại tập đoàn đa quốc gia với những yêu cầu khắt khe, anh không cho phép mình tụt lại phía sau.

Tám năm làm việc tại Jabil, anh Phú có 9 sáng kiến được công nhận, góp công lớn vào quá trình tự động hóa các dây chuyền sản xuất. Sáng kiến nào của anh cũng làm lợi cho DN hàng tỉ đồng mỗi năm. Một số giải pháp còn được áp dụng cho những nhà máy của Jabil trên toàn cầu. Trong đó, giải pháp "Tự động hóa dây chuyền gia công và lắp ráp sản phẩm" giai đoạn 2 của anh đã lọt vào tốp 2 dự án cải tiến khu vực châu Á và tốp 8 Jabil toàn cầu.

Xuất phát điểm thấp, đi làm khi chỉ mới tốt nghiệp THPT nhưng anh Cao Văn Tuấn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM, cũng không hề kém cạnh. Anh đã sở hữu những sáng kiến bạc tỉ, làm lợi lớn cho DN, nâng cao ý thức cộng đồng và giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước đến 10 tỉ đồng trong thời gian ngắn.

Trong đó, đề tài thí điểm tổ chức thu gom, chuyển giao xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường hay tái chế tro xỉ lò đốt thành vật liệu xây dựng đã khẳng định bản lĩnh của người thợ cả này. Anh Tuấn đã đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề tồn tại trong việc quản lý và xử lý chất thải. Để có được thành công ấy, anh đã trải qua 6 năm vừa học vừa làm, xung phong vào các điểm nóng, chấp nhận không ít rủi ro...

Trong lần trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay, 3 "bóng hồng" đã được vinh danh. Trong đó, dành cả tuổi thanh xuân cho việc nghiên cứu khoa học, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, Tổ trưởng Tổ Nuôi động vật thí nghiệm - Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, đã có nhiều sáng kiến và nhận được nhiều giải thưởng.

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2023: Tôn vinh 11 điển hình sáng tạo - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Thanh Xuân (bên trái), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Đề tài nhân giống dòng chuột thí nghiệm nghiên cứu vắc-xin là một trong những nghiên cứu tiêu biểu của chị Thủy, giúp giải quyết vấn đề phải nhập giống chuột thí nghiệm với chi phí cao. Với 25 con chuột giống được nhập từ Singapore, chị đã nhân giống được đàn chuột hàng trăm con để phục vụ việc nghiên cứu của trung tâm và phân phối cho các đơn vị nghiên cứu y sinh trong nước.

Ông DƯƠNG ANH ĐỨC - Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người thợ

Giải thưởng Tôn Đức Thắng cùng những hoạt động sáng tạo, thiết thực của tổ chức Công đoàn thành phố thời gian qua đã đóng góp tích cực cho quá trình hồi phục kinh tế của TP HCM sau đại dịch COVID-19. Các gương tiêu biểu được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23 tuy khác nhau về hoàn cảnh xuất thân, về những công việc cụ thể thầm lặng hằng ngày, về những nỗ lực và khó khăn đã phải vượt qua nhưng luôn thể hiện phẩm chất tốt đẹp của CN. Đó là niềm say mê lao động, sáng tạo và sẵn lòng cống hiến, đề cao tinh thần phục vụ, dấn thân và quyết tâm vượt khó vươn lên. Chính cuộc sống, công việc và sự cống hiến của họ là niềm cảm hứng to lớn cho những người thợ trẻ tương lai đang miệt mài trong nhà máy, trên công trường...

Tôi tin rằng các CN, kỹ sư này sẽ tiếp tục phát huy tri thức, năng động, sáng tạo trong lao động, tạo ra nhiều hơn nữa sáng kiến có hiệu quả thiết thực, làm lợi cho DN, cộng đồng và xã hội.

https://nld.com.vn/cong-doan/giai-thuong-ton-duc-thang-2023-ton-vinh-11-dien-hinh-sang-tao-20230819213750598.htm

THEO BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

In
Về đầu
Lượt truy cập: