Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:17 12/02/2023 (GMT+7)
Kỹ sư góp sáng kiến làm lợi gần 3 tỉ đồng

18 năm làm việc tại Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng, anh Chu Anh Tú - Trưởng bộ phận Tráng phủ - không thể đếm hết số sáng kiến đã đóng góp cho doanh nghiệp, bởi với anh Tú, còn lao động là còn sáng tạo. =

Kỹ sư góp sáng kiến làm lợi gần 3 tỉ đồng
Anh Chu Anh Tú (giữa) là “cây sáng kiến” của Công ty TNHH Toyota Boshoku, nhiều lần được các cấp Công đoàn biểu dương, khen thưởng. Ảnh: Mai Dung

Sáng kiến tiền tỉ

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng, năm 2005, anh Chu Anh Tú về làm việc tại Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng. Trải qua nhiều vị trí công việc, với kiến thức được học, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc, anh Tú thường xuyên cho ra đời những sáng kiến, cải tiến, trong đó, nhiều sáng kiến tiền tỉ, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Phải kể đến là sáng kiến “Thay đổi phương pháp, giảm lãng phí nguyên vật liệu Silicone tại công đoạn tráng phủ và nguyên vật liệu chỉ tại công đoạn dệt”, làm lợi cho doanh nghiệp gần 3 tỉ đồng.                     

Công ty TNHH Toyota Boshoku chuyên dệt vải túi khí cho ôtô với công đoạn sản xuất gồm lên sợi - dệt - tẩy rửa - tráng phủ - cắt hình. 

Sáng kiến cải tiến của anh Tú được thực hiện tại công đoạn Tẩy rửa và tráng phủ silicone. Theo đó, vải SK là phần không thể thiếu giữa 2 cuộn vải tại công đoạn tẩy rửa và tráng phủ khi sản xuất. Trên thực tế, phần vải SK sau khi kết thúc quá trình tráng phủ Silicone vẫn còn dài, gây lãng phí. Trong khi đó, hằng năm, chi phí của công ty dành cho nguyên vật liệu chỉ và Silicone là rất lớn.

Vừa lợi ích kinh tế, vừa lợi ích môi trường

Anh Tú chia sẻ: “Để duy trì sản xuất tại công đoạn tráng phủ silicone, cần phải khâu vải của nhiều cuộn vải với nhau bằng chỉ khâu chuyên dụng có đặc tính cứng. Do thiết kế của Transfer roll (thiết bị phủ silicone lên bề mặt vải), có đặc tính caosu mềm, nên mối khâu 2 cuộn vải bằng chỉ khâu chuyên dụng có đặc tính cứng khi chạy qua Transfer roll có nguy cơ gây xước bề mặt của Transfer roll. Để giảm được chiều dài SK, tôi tính toán tìm loại chỉ khâu có đặc tính mềm, không gây hại cho bề mặt Transfer roll khi tiếp xúc”. Sau khi anh Tú nghiên cứu thay thế chỉ khâu chuyên dụng với đặc tính cứng sang sử dụng chỉ màu, với đặc tính mềm, không gây tổn hại đến bề mặt Transfer roll, đã tiến hành không cần nhả Transfer roll khi chạy qua mối nối giữa 2 cuộn.

Cải tiến của anh Tú được thử nghiệm thành công vào cuối tháng 4.2021. Ngay sau đó, Ban Giám đốc Công ty TNHH Toyota Boshoku Hải Phòng đã có sự đánh giá, thẩm định hiệu quả của giải pháp và đồng ý cho giải pháp được thực hiện đại trà từ tháng 5.2021. Ngoài việc mang giá trị về kinh tế, việc giảm số lượng silicone đồng nghĩa giảm lượng rác nguy hại phát thải ra môi trường.

Sáng kiến này cũng giúp anh Tú lần thứ 3 nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN. 

“Từ những ý tưởng dù nhỏ nhất góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu cũng được công ty ghi nhận, đánh giá. Đó là động lực to lớn để mỗi cá nhân ý thức, không ngừng tìm tòi, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp” - anh Tú cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/ky-su-gop-sang-kien-lam-loi-gan-3-ti-dong-1146364.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: