Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:42 10/10/2019 (GMT+7)
Người anh của công nhân

Hết lòng với phong trào và người lao động, anh Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Dona Standard, luôn là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên.

Ở Công ty TNHH Giày Dona Standard (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), anh Trần Đăng Khoa đã được tập thể lao động đánh giá là cán bộ Công đoàn (CĐ) năng động, am hiểu pháp luật, luôn sát cánh cùng người lao động (NLĐ) trong mọi hoàn cảnh.

San sẻ kịp thời

Công ty TNHH Giày Dona Standard hiện có hơn 23.700 đoàn viên, chiếm hơn 98% tổng số lao động. Để giúp công nhân (CN) ổn định cuộc sống, cùng với ban chấp hành CĐ, anh Khoa đã phối hợp với ban giám đốc (BGĐ) hoàn thiện thang bảng lương với những nội dung tiến bộ. Điển hình như mặc dù công ty đóng chân trên địa bàn vùng II nhưng thang bảng lương lại áp dụng vùng I, với mức lương tối thiểu hơn 4,6 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng gần 1 triệu đồng. Trong quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, anh Khoa thuyết phục ban giám đốc đồng ý cho lao động nam được nghỉ một số ngày để chăm sóc vợ sinh đẻ mà không bị trừ tiền thưởng.

Để giúp đỡ những CN có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, CĐ đều vận động BGĐ và đoàn viên ủng hộ để xây, sửa 5 căn nhà cho đoàn viên, mỗi căn xây mới trị giá 60 triệu đồng và 30 triệu đồng với những căn chỉ sửa chữa. Trong Tháng CN, CĐ và BGĐ công ty tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CN bị tai nạn lao động, ốm đau dài ngày. Những dịp lễ, Tết, sinh nhật đoàn viên, CĐ đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, nói chuyện chuyên đề, hội thi nấu ăn, cắm hoa, tham quan du lịch, có những phần quà dành cho NLĐ và con của NLĐ. Chị Vũ Thị Thìn - 44 tuổi, CN Công ty TNHH Giày Dona Standard - cho hay chị bị hội chứng thận hư, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thông cảm với hoàn cảnh của chị, anh Khoa cùng ban chấp hành CĐ đã thường xuyên thăm hỏi, vận động NLĐ trong công ty quyên góp giúp đỡ chị 12 triệu đồng, chưa kể hỗ trợ thêm 30 triệu đồng để gia đình sửa lại căn nhà đã xuống cấp. "Việc làm của anh Khoa có ý nghĩa động viên gia đình tôi rất lớn và vơi bớt phần nào nỗi đau bệnh tật" - chị Thìn xúc động nói.

Người anh của công nhân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho anh Trần Đăng Khoa

Giúp CN hiểu đúng luật

Ở Đồng Nai, Công ty TNHH Giày Dona Standard được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CN. Chia sẻ về việc này, anh Khoa tâm sự: "Phần lớn NLĐ tại công ty có trình độ không đồng đều nên muốn họ hiểu và chấp hành đúng các nội quy, quy định của pháp luật, CĐ phải tuyên truyền theo kiểu mưa dầm thấm lâu và bằng nhiều hình thức khác nhau. Được nâng cao nhận thức, chắc chắn NLĐ sẽ hiểu được trách nhiệm và quyền hạn của mình, từ đó có cách hành xử đúng".

Ngoài ra, CĐ và BGĐ luôn khuyến khích NLĐ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng cách làm việc chăm chỉ, thi đua lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp (DN). CĐ thường xuyên tuyên truyền những gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực khác nhau để NLĐ tự rút ra cho mình những bài học, cách làm hay.

Ngoài phối hợp chăm lo cho đoàn viên, CĐ còn phối hợp với BGĐ cùng các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh tổ chức nhiều chương trình từ thiện nhân đạo như khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các hộ khó khăn trên địa bàn huyện; vận động hiến máu tình nguyện để cứu giúp người bệnh; khảo sát, xây dựng nhà tình thương cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động thiện nguyện nói trên không chỉ gắn kết NLĐ với nhau mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm của DN đối với cộng đồng.

"Với những việc làm cụ thể, thiết thực, anh Khoa không chỉ giúp cải thiện đời sống NLĐ mà còn góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại công ty. BGĐ công ty luôn ủng hộ và sẵn sàng cùng CĐ tham gia các hoạt động hỗ trợ NLĐ".

Ông NGÔ THANH SẢN
(Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giày Dona Standard)

Tùng Lâm (Báo Người Lao Động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: