Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:52 16/06/2020 (GMT+7)
Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở 23 lần hiến máu cứu người

Chị Đỗ Thị Mai Hoa - Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non Ninh Phong (TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) - đã 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh”.

Chị Đỗ Thị Mai Hoa - Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non Ninh Phong (bên phải) và các đoàn viên trong trường đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện do LĐLĐ tỉnh Ninh Bình phát động. Ảnh: NT

Chị Đỗ Thị Mai Hoa - Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non Ninh Phong (bên phải) và các đoàn viên trong trường đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện do LĐLĐ tỉnh Ninh Bình phát động. Ảnh: NT

Vì vậy, chị là một trong 100 gương mặt tiêu biểu trên toàn quốc vừa được tôn vinh tại “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020” do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức tại Hà Nội.

23 lần hiến máu chưa phải là con số cuối cùng

Năm 2009 là lần đầu tiên chị Đỗ Thị Mai Hoa tham gia hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi, tuyên truyền, phát động của Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Phong. Thời điểm cách đây hơn chục năm, phong trào hiến máu tình nguyện còn chưa được tuyên truyền sâu rộng như bây giờ, nên rất ít người tham gia và chủ yếu là các tình nguyện viên trong các tổ chức Công đoàn (CĐ), Hội Chữ thập đỏ...

“Lúc này, tôi khá gầy gò, thường ốm vặt và hay phải uống thuốc. Khi tôi tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, người thân và bạn bè đều can vì lo cho sức khỏe của tôi. Nhưng thật bất ngờ là sau lần đầu tham gia, sức khỏe của tôi lại tốt lên, ít ốm vặt và không cảm thấy mệt mỏi như trước. Do đó, tôi tiếp tục tham gia mỗi năm từ 1-2 lần. Có những năm sức khỏe tốt, tôi tham gia tới 4 lần. Đến nay, tôi đã 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Nhưng 23 lần không phải là con số cuối cùng, mà sẽ được tiếp nối dài hơn nữa, chỉ cần đủ sức khỏe, tôi sẽ còn hiến máu” - chị Hoa tâm sự.

Không chỉ là người hiến máu tình nguyện nhiều lần, chị Hoa còn tích cực vận động người thân, bạn bè và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Trong số đó, có nhiều đoàn viên CĐ nhà trường đã tham gia hiến máu tình nguyện từ 7-10 lần.

Cho đi để nhận lại

Với tinh thần nhân ái, tấm lòng cao đẹp và có nhiều đóng góp cho hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương, chị Mai Hoa - Chủ tịch CĐCS Trường mầm non Ninh Phong - xứng đáng là tấm gương sáng trong hoạt động hiến máu và tham gia tuyên truyền; góp phần lan tỏa phong trào hiến máu trong các tổ chức CĐ và ngoài cộng đồng. 

Kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong những lần tham gia hiến máu, chị Hoa cho biết: Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với chị là vào năm 2011, chồng chị không may bị tai nạn, phải nhập viện và cần truyền một lượng máu khá lớn để chữa trị. Rất may, nhờ những giọt máu tình nguyện sẵn có nên chồng chị được cứu chữa kịp thời và điều trị, phục hồi nhanh chóng. Từ đó, chị tham gia hiến máu thường xuyên hơn. 

“Tôi nhận thấy việc hiến máu không chỉ cho đi nguồn máu để cứu người, mà thay vào đó, bản thân tôi cũng được nhận lại sức khỏe tốt sau mỗi lần hiến máu. Và hơn nữa, đó còn là niềm vui, sự thoải mái khi mình làm được điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng, cho cuộc sống. Điều đó làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và thấy có trách nhiệm hơn với phong trào hiến máu tình nguyện” - chị Hoa chia sẻ. 

Trao đổi với PV, bà Lã Thị Hồng Lam - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường mầm non Ninh Phong - phấn khởi nói, trường luôn tự hào vì có những người như cô Đỗ Thị Mai Hoa. Trong công việc, cô luôn gương mẫu, trách nhiệm, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp các ngành ghi nhận, nhiều năm liền được Đảng uỷ phường tặng giấy khen, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp CĐ”; Giấy khen của Hội chữ thập đỏ tỉnh, thành phố về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện; Giấy chứng nhận “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình…

https://laodong.vn/cong-doan/nu-chu-tich-cong-doan-co-so-23-lan-hien-mau-cuu-nguoi-812770.ldo

NGUYỄN TRƯỜNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: