Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 10:24 17/03/2023 (GMT+7)
Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Sáng kiến “Lò xử lý rác thải” tham gia dự Hội thi sáng kiến của Trường Quân sự QK9. Ảnh: Công đoàn QK9.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Giải thích về sáng kiến của mình, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh kể, việc toàn bộ rác thải của đơn vị trước đây chưa được xử lý đúng cách là lý do thôi thúc anh tìm tòi, suy nghĩ, tìm cách khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, lượng rác thải trong quá trình sinh hoạt, công tác nếu không được xử lý ngay phải qua thời gian rất lâu mới phân hủy, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt bộ đội, dễ gây ra dịch bệnh,…

“Những điều trên đã thôi thúc tôi lên ý tưởng xây dựng, thiết kế lò xử lý rác thải tại đơn vị. Mặc dù hiệu quả mang lại từ mô hình có thể chưa thực sự triệt để, nhưng qua thời gian sử dụng, mô hình được đánh giá tốt và thực tế đã phần nào giải quyết được vấn đề rác thải ở đơn vị tồn tại nhiều năm”, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh khiêm tốn cho biết.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK9, tác giả của sáng kiến “Lò xử lý rác thải”. Ảnh: Công đoàn QK9.

Sáng kiến của này là sản phẩm cụ thể mà anh đăng ký sau khi nhận Kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện năm 2022 của đơn vị (tháng 04/2022). Thiếu tá Võ Thanh Nhanh tâm sự: “Để thúc đẩy phong trào thi đua phát huy sáng kiến; là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ”.

“Là Chủ tịch công đoàn nhà trường, tôi ý thức mình phải là người tiên phong mở đầu trong các hoạt động phong trào. Có như vậy, phong trào của đơn vị mới được phát triển mạnh mẽ” - Thiếu tá Võ Thanh Nhanh.

Sau khi nêu ý tưởng, được sự động viên của lãnh đạo cơ quan cùng đồng đội, Thiếu tá Võ Thanh Nhanh bắt tay vào thực hiện. Trong quá trình triển khai anh cũng gặp một số khó khăn, nhất là về nguyên vật liệu. Anh chia sẻ: “Vật liệu tuy không khó nhưng mất nhiều thời gian tìm kiếm. Với mục đích phải làm sao giảm giá thành xuống mức thấp nhất, nên tôi thường phải đến những nơi bán phế liệu để mua vật liệu phù hợp”. Kết quả, sáng kiến của anh chỉ với kinh phí 1.250.000 đồng/sản phẩm đã giúp đơn vị giảm kinh phí xử lý rác thải khoảng 10 triệu đồng/tháng. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, sáng kiến này còn có ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường trong toàn Trường Quân sự QK 9.

Được phổ biến rộng rãi tại đơn vị

Thiếu tá Trần Kim Khuya, Trợ lý Ban Tổ chức phòng Chính trị Trường Quân sự QK 9 nhận xét: Sản phẩm “Lò xử lý rác thải” của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh giá thành rẻ, có nhiều ưu điểm nổi trội, giúp việc xử lý rác trong toàn trường được tiện lợi. Sau khi có “Lò xử lý rác thải”, việc phân loại rác cũng được đơn vị triển khai. Thêm vào đó, đặc điểm địa hình đơn vị xung quanh có nhiều lá cây, cỏ khô nên sáng kiến này còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống cháy nổ. “Vấn đề tàn lửa rơi đã được xử lý triệt để với “Lò xử lý rác thải” nhờ bộ phận giàn lọc khói, ngăn không cho tàn lửa bay ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn. Quá trình xử lý rác thải lại thu được lượng tro lớn phục vụ tăng gia sản xuất của đơn vị”, Thiếu tá Trần Kim Khuya cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Rạng, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính uỷ Trường Quân sự Quân khu 9 chia sẻ, hằng năm, lãnh đạo nhà trường đều xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ, đoàn viên phát huy sáng kiến. Những sáng kiến, cải tiến được ứng dụng tốt vào nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác thì đơn vị có cơ chế hỗ trợ về kinh phí, biểu dương, khen thưởng xứng đáng nhằm khích lệ, động viên, tạo sức lan tỏa trong đơn vị.

“Lò xử lý rác thải” là sản phẩm tiêu biểu của kế hoạch Hội thi sáng kiến nói trên. Hiện “Lò xử lý rác thải” đã được phổ biến rộng rãi trong toàn đơn vị. Sáng kiến này cũng như các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác của đơn vị luôn bắt nguồn từ thực tiễn. Nhờ đó, những năm gần đây, Trường Quân sự QK 9 đã có nhiều sáng kiến, cải tiến ứng dụng tốt”, Đại tá Nguyễn Văn Rạng cho biết thêm.

https://laodongcongdoan.vn/sang-kien-huu-ich-cua-nguoi-mo-duong-93584.html

THEO TẠP CHÍ LAO ĐỘNG VÀ CÔNG ĐOÀN

In
Về đầu
Lượt truy cập: