Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:33 04/08/2022 (GMT+7)
Sáng kiến lắp tường chắn hạn chế sạt lở đất khi đào sửa ống nước xì

Bình Thuận – Quá trình đào, sửa chữa đường ống nước bị xì nhận thấy dễ gây sạt lở, khó khăn trong việc khắc phục, sửa chữa, đoàn viên công đoàn Nguyễn Văn Nhung, Phân xưởng nước Phan Rí Cửa đã tìm ra sáng kiến gia công tường chắn tại vị trí đào sửa ống nước và mang lại hiệu quả cao.

Phân xưởng nước Phan Rí Cửa, nơi anh Nguyễn Văn Nhung công tác là đơn vị trực thuộc BQL Công trình Công cộng huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Hiện, phân xưởng này quản lý, ghi thu, duy tu bảo dưỡng sửa chữa và lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt cho hơn 16 ngàn hộ với hơn 80 ngàn dân ở phía nam huyện Tuy Phong.  

Thi công tường chắn tại vị trí sửa chữa ống nước xì. Ảnh: LĐLĐ TP
Thi công tường chắn tại vị trí sửa chữa ống nước xì. Ảnh: LĐLĐ TP

Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau nên việc xì bể ống nước xảy ra thường xuyên gây thất thoát lớn lượng nước và tăng chi phí sửa chữa của đơn vị. Qua quá trình thi công sửa chữa ống xì, bể, anh Nguyễn Văn Nhung đã mạnh dạn đề xuất sáng kiến “Kỹ thuật thi công tường chắn hạn chế sạt lở đất, áp dụng trong việc sửa chữa ống xì”.

Anh Nguyễn Văn Nhung, chủ nhân của sáng kiến. Ảnh: LĐLĐ TP
Anh Nguyễn Văn Nhung, chủ nhân của sáng kiến. Ảnh: LĐLĐ TP

Với kỹ thuật này, tường chắn được gia công từ các thanh sắt và tôn với đầy đủ các thanh đứng, thanh ngang. Sau khi xác định được điểm xì bể, tiến hành đào đất để tiếp cận điểm xì để sửa chữa. Đào tới đâu thì đưa các tường chắn vào vị trí đó, khi đào xuống sâu thì đóng các tường chắn xuống theo. Khi đào theo chiều dài dọc ống đưa các tường chắn nối tiếp để chống sạt. Khi hoàn tất lắp đặt tường chắn thì trải thêm một tấm bạt để lượng nước khi cắt ống không tràn ra ngoài nền đất.

Sửa chữa ống nước xì và sử dụng tường chắn. Ảnh: LĐLĐ TP
Sửa chữa ống nước xì và sử dụng tường chắn. Ảnh: LĐLĐ TP

Sáng kiến này đã được áp dụng thời gian qua tại đơn vị và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết được vấn đề kỹ thuật thi công sửa chữa ống xì trong nhiều năm qua tại đơn vị, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước của người dân, giảm khối lượng đất đào và rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm chi phí nhân công, góp phần giảm được chi phí cho đơn vị.

https://laodong.vn/cach-lam-hay-tu-co-so/sang-kien-lap-tuong-chan-han-che-sat-lo-dat-khi-dao-sua-ong-nuoc-xi-1076496.ldo

PHẠM DUY (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: