Trang chủCông nhân 360Lao động năm châu
Lao động năm châu
Cập nhật lúc 09:02 05/11/2018 (GMT+7)
Kỹ sư Việt muốn sang Nhật cần biết những gì?

Gần đây báo chí đăng tải nhiều vụ lừa đảo xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư Việt sang Nhật và rất nhiều người đã "tiền mất tật mang".

 

 Để tránh bị lừa đảo, các bạn trẻ có mong muốn sang Nhật làm việc cần phải biết những điều cơ bản về chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật.

Theo đó, đa phần các công ty Nhật tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp đại học. Một số ngành nghề như thiết kế phân tích ôtô, lập trình nhúng, tự động hóa thì tốt nghiệp cao đẳng vẫn có thể tham gia, tuy nhiên yêu cầu các bạn phải có tiếng Nhật từ N3 trở lên và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm liên quan nếu muốn ứng tuyển. Để đủ tư cách lưu trú và làm việc diện kỹ sư tại Nhật, các bạn phải học và làm đúng chuyên ngành kỹ thuật như: cơ khí, thiết kế máy, ôtô, xây dựng, cơ - điện tử, tự động hóa, điện - điện tử, IT, nông nghiệp… Kỹ sư là những người được chủ động lựa chọn công ty mình muốn làm việc và công ty Nhật sẽ phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn kỹ sư phù hợp với công ty của họ.

Kỹ sư Việt muốn sang Nhật cần biết những gì? - Ảnh 1.

Một lớp đào tạo kỹ sư sang Nhật làm việc tại Công ty TNHH Esuhai

Muốn sang Nhật làm việc diện kỹ sư thì tiếng Nhật phải tốt. Với trình độ này các bạn mới có thể giao tiếp được với đồng nghiệp và cấp trên để trao đổi trong công việc. Trình độ tiếng Nhật này sẽ giúp kỹ sư Việt có cơ hội làm đúng chuyên môn và phát triển được nghề nghiệp của bản thân. Các loại hình công việc mà kỹ sư sẽ làm việc tại Nhật gồm: kỹ sư thiết kế và phát triển sản phẩm mới, kỹ sư quản lý, kỹ sư vận hành. Lương cơ bản của một kỹ sư làm việc tại Nhật bình quân trên 41 triệu đồng (khoảng 200.000 yen/tháng), chưa tính tăng ca, phụ cấp. Một số đơn hàng đặc biệt có mức lương lên đến 400.000 yen/tháng (tương đương 80 triệu đồng). Thời gian làm việc tối thiểu của một kỹ sư tại Nhật tuy không quy định cụ thể nhưng các công ty Nhật thường mong muốn các bạn kỹ sư sẽ làm việc ít nhất là 3 năm hoặc lâu hơn.

 
Tin-ảnh: G.Nam (Báo Người lao động)

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: