Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:38 05/06/2023 (GMT+7)
Gỡ khó cho lao động về thủ tục xin miễn học phí tại Hải Phòng

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu về miễn học phí cho học sinh các cấp học. Tuy nhiên, hiện nay, một số công nhân lao động nhập cư còn gặp khó khăn trong thụ hưởng chính sách hỗ trợ học phí theo Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND cho trẻ mầm non.

Gỡ khó cho lao động về thủ tục xin miễn học phí tại Hải Phòng
Một số lao động nhập cư còn khó khăn trong xin xác nhận để miễn học phí cho con (ảnh minh hoạ).Ảnh: Băng Tâm

Khó khăn về thủ tục

Trước buổi đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với CNVCLĐ Hải Phòng mới đây, người lao động gửi hơn 1.000 ý kiến, kiến nghị, đề xuất, xoay quanh nhiều vấn đề nóng, liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, quyền lợi của người lao động. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh những khó khăn trong quá trình xin xác nhận để con em được miễn học phí theo quyết định của HĐND TP Hải Phòng.

“Để xin xác nhận, tôi phải nghỉ 2 buổi làm, vừa mất tiền, vừa mất công, tính ra cũng ngang với khoản tiền học phí được miễn” - một công nhân trọ tại An Dương chia sẻ.

Trước phản ánh của người lao động, Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng đã có thông tin. Cụ thể, tại Điểm d, Khoản 2, Điều 1 Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND ngày 9.12.2019 của HĐND TP Hải Phòng về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, quy định về điều kiện hỗ trợ như sau: “Có hộ khẩu hoặc đăng kí tạm trú hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc đang sinh sống thực tế tại Hải Phòng”.

Để bảo đảm thực hiện đúng Nghị 54/2019/NQ-HĐND, các quy định về tài chính, ngân sách, các cơ sở giáo dục, các phòng giáo dục quận, huyện phải yêu cầu phụ huynh nộp xác nhận của cơ quan công an về việc đang sinh sống thực tế tại TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, qua theo dõi, nắm bắt cho thấy, hồ sơ, thủ tục để thực hiện hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non là con công nhân lao động từ địa phương khác không thống nhất giữa các quận, huyện. Có nơi yêu cầu mỗi trẻ 1 tờ giấy có xác nhận tạm trú của cơ quan công an; có nơi nhà trường lập danh sách trẻ mầm non là con công nhân lao động từ địa phương khác và công an địa phương xác nhận vào danh sách...

Thống nhất thủ tục để tạo điều kiện cho công nhân lao động

Để tạo điều kiện cho công nhân lao động từ địa phương khác đến sinh sống và làm việc tại Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND chỉ đạo Sở Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất khi cấp kinh phí hỗ trợ học phí không cần “Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc đang sinh sống thực tế tại TP Hải Phòng” để bảo đảm thực hiện đúng Luật Cư trú cũng như chỉ đạo của UBND thành phố về bãi bỏ hộ khẩu, xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, đối với học sinh (bao gồm cả trẻ mầm non là con công nhân lao động từ địa phương khác) điều kiện hỗ trợ học phí là đang học thực tế tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các cơ sở giáo dục đặc biệt được thành lập, cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố và các trường hợp không thuộc đối tượng đã được miễn học phí theo quy định.

Theo Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng, trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục được hỗ trợ 200.000 đồng/trẻ/tháng. Qua đó, giúp người lao động giảm bớt phần nào chi phí.

https://laodong.vn/cong-doan/go-kho-cho-lao-dong-ve-thu-tuc-xin-mien-hoc-phi-tai-hai-phong-1200810.ldo

MAI DUNG  (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: