Thời sự
Cập nhật lúc 10:40 29/09/2023 (GMT+7)
Bình Dương phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Tại Bình Dương đang diễn ra Tuần lễ ngành nước Việt Nam, đây là sự kiện lớn của ngành nước, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa của sự kiện này phù hợp với định hướng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của tỉnh.

Bình Dương phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
Các đại biểu tham gia nghi thức khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam năm 2023. Ảnh: Duy Chí

Tuần lễ ngành nước Việt Nam diễn ra tại Bình Dương

Ngày 28.9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế thành phố Thủ Dầu Một đã diễn ra tuần lễ ngành nước Việt Nam. Sự kiện diễn ra từ hôm nay đến ngày 30.9.

Điểm nhấn đáng chú ý là chuỗi hội thảo quốc tế tập trung vào các vấn đề nóng của ngành nước như: Dự thảo Luật Cấp thoát nước; thoát nước và xử lý nước thải vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước; khoa học công nghệ và đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam...

Ra mắt Hiệp hội ngành nước các nước Đông Nam Á (SEAWUN)
Ra mắt Hiệp hội ngành nước các nước Đông Nam Á tại sự kiện. Ảnh: Duy Chí

Tại tuần lễ còn tổ chức triển lãm sản phẩm và công nghệ ngành nước và môi trường với gần 200 gian hàng trưng bày các vật tư thiết bị và công nghệ tiên tiến đến từ 15 quốc gia có ngành nước phát triển như: Úc, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... tạo không gian cho các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng vật tư, thiết bị trong nước và quốc tế giới thiệu những giải pháp, công nghệ tiên tiến, quảng bá thương hiệu. Qua đó, tiếp cận khách hàng tiềm năng và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác và xúc tiến thương mại.

Đại biểu tham quan gian hàng triển lãm. Ảnh: Dương Bình
Đại biểu tham quan gian hàng triển lãm. Ảnh: Dương Bình

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, Bình Dương rất chú trọng đến công tác đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Xuyên suốt quá trình đó, ngoài việc đầu tư vào đường và điện, lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường cũng được lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện động viên các doanh nghiệp cùng tham gia với sự hỗ trợ vốn ngân sách của tỉnh. Bình Dương luôn xem trọng công tác hạ tầng đô thị, khoa học công nghệ theo hướng hiện đại.

Ông Mai Hùng Dũng tin tưởng qua các sự kiện trong tuần lễ của ngành nước sẽ là cơ hội để tỉnh nhà có thêm nhiều thông tin bổ ích, tăng thêm hiểu biết những vấn đề về nước và môi trường, giúp lãnh đạo địa phương kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của ngành nghề, từ đó có hướng lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với sự tiến bộ của xã hội và thế giới...

Biwase - thương hiệu về nước từ Bình Dương

Đồng tổ chức tuần lễ nước Việt Nam 2023 là Công ty Cổ phần - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase). Đây vốn là một doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa.

Năm 1994, Biwase đã bỏ hẳn hệ thống nước ngầm phân tán nhỏ lẻ, chuyển sang nhà máy nước mặt tập trung, công suất ban đầu 7.500m3/ngày đêm. Năm 1997, Công ty hoàn thiện nhà máy nước Thủ Dầu Một với công suất 15.000m3/ng.đêm, đưa tuyến ống dẫn hơn 12 km D400 về cấp nước cho khu công nghiệp VSIP đầu tiên. Đây là bước chuyển mình quan trọng, làm thay đổi tư duy về dịch vụ cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp.

Đại biểu tham quan gian hàng của Biwase. Ảnh: Dương Bình
Đại biểu tham quan gian hàng của Biwase. Ảnh: Dương Bình

Những năm gần đây, doanh nghiệp này được nhắc đến nhiều như một điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA trong xây dựng nhà máy nước.

Nhà máy nước Tân Hiệp (thuộc nhà máy Khu liên hợp công nghiệp đô thị dịch vụ Bình Dương) là một ví dụ điển hình về sử dụng hiệu quả vốn vay ODA. Đây là một trong những nhà máy nước lớn nhất tại Bình Dương có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng. Công suất đạt tới 250.000m3/ngày đêm đi vào hoạt động từ tháng 4.2021. Dự án được Ngân hàng ADB và JICA Nhật Bản tài trợ vốn vay trị giá 16 triệu USD (tương đương khoảng 370 tỉ đồng).

Theo ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIWASE, đến nay công ty đã tăng công suất cấp nước lên 100 lần, từ 7.500 m3/ngày đêm lên đến 760.000 m3/ngày đêm. Đây là quá trình bền bỉ, kiên trì chuyển từ công nghệ cũ lạc hậu gây thất thoát nước lớn sang đầu tư bài bản và áp dụng công nghệ mới, giảm thiểu tỷ lệ thất thoát nước.

Cùng với đó, BIWASE đang vận hành 4 nhà máy nước thải có công suất gần 90.000m3/ngày đêm với hệ thống thu gom hoàn toàn tại các đô thị lớn của Bình Dương. Những dự án này góp phần bảo vệ môi trường của Bình Dương.

Ông Mai Hùng Dũng cho biết, sau hơn 47 năm phát triển, Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương đã có thương hiệu mới là Công ty cổ phần - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (hay còn gọi Biwase).

Bình Dương nhất quán quan điểm: Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững

Theo ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, qua gần 30 năm phát triển, lãnh đạo tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ nhất quán quan điểm xuyên suốt là phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam diễn ra tại Bình Dương với chủ đề gần gũi với định hướng phát triển bền vững của tỉnh. Qua hội thảo này nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ nguồn nước, quản lý chất lượng nguồn nước góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

https://laodong.vn/kinh-doanh/binh-duong-phat-trien-kinh-te-di-doi-voi-bao-ve-moi-truong-va-phat-trien-ben-vung-1247444.ldo

T.D.V (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: