Thời sự
Cập nhật lúc 09:23 06/12/2022 (GMT+7)
Các tập đoàn Mỹ đề xuất tăng hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính phản hồi đề xuất của các tập đoàn Mỹ về việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Các tập đoàn Mỹ đề xuất tăng hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các thành viên đoàn doanh nghiệp của USABC. Ảnh: VGP

Chiều 5.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Michael Michalak -  Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC).

Cùng dự có bà Imelda Martin-Hum, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của I.M. Systems Group (đồng trưởng đoàn) và đoàn doanh nghiệp của USABC, với đại diện các tập đoàn hàng không, công nghiệp quốc phòng – an ninh như Boeing, Lockheed Martin, Bell và Raytheon, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Mỹ; hoan nghênh việc Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Thời gian vừa qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế - thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Mỹ hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Mỹ 11 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 105 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021.

Thủ tướng đề nghị USABC, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, kinh nghiệm quản trị; tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, công nghiệp hàng không, an ninh mạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Mỹ trao đổi cụ thể với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam để thảo luận, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Mỹ trao đổi cụ thể với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam để thảo luận, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể. Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị USABC, các tập đoàn tiếp tục có những ủng hộ thiết thực, lành mạnh, hiệu quả cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ, cùng cộng đồng quốc tế thích ứng linh hoạt, xử lý hiệu quả những vấn đề toàn cầu, toàn dân nổi lên như dịch bệnh COVID-19, đứt gãy chuỗi cung ứng...

Về đề xuất của các tập đoàn Mỹ về việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp quốc phòng, an ninh, Thủ tướng bày tỏ các tập đoàn này đã có các hoạt động hợp tác với Việt Nam, phía Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, ổn định, phát triển, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đề nghị phía Mỹ trao đổi cụ thể với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam để thảo luận, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể.

Đại sứ Michael Michalak khẳng định, USABC đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2022.

Đại sứ Michael Michalak và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đoàn cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. 

Đại sứ Michael Michalak và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đoàn đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh và tiềm năng hợp tác tại Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp quốc phòng, an ninh, hàng không, giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực... góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển. 

https://laodong.vn/thoi-su/cac-tap-doan-my-de-xuat-tang-hop-tac-cong-nghiep-quoc-phong-voi-viet-nam-1124251.ldo

THANH HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: