Thời sự
Cập nhật lúc 08:07 23/11/2022 (GMT+7)
Cán bộ ở TPHCM cũng bị gọi điện khủng bố đòi nợ

TPHCM – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tín dụng đen là một vấn đề hết sức khó khăn dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Kể cả cán bộ ở các sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ.

Cán bộ ở TPHCM cũng bị gọi điện khủng bố đòi nợ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp. Ảnh: TTXVN

Vấn nạn tín dụng đen gây bức xúc

Chiều 22.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội TPHCM, đơn vị số 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Tại hội nghị, cử tri Bùi Phú Dương cho biết hiện loại hình tội phạm lừa đảo, cho vay nặng lãi với hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi qua các ứng dụng di động nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cử tri mong muốn các lực lượng chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý tội phạm loại này để đảm bảo đời sống bình yên cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

dd
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp.  Ảnh: TTXVN

Trước phản ánh này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM siết chặt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực để có biện pháp xử lý, ngăn chặn các thông tin xuyên tạc, vu khống trên mạng xã hội, các tội phạm lừa đảo, tội phạm công nghệ cao, tội phạm cho vay nặng lãi…

Trao đổi lại với cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, vấn nạn tín dụng đen, lừa đảo trên mạng, điện thoại đe dọa, khủng bố đòi nợ… hiện là vấn đề gây bức xúc cho người dân.

Theo ông Phan Văn Mãi, kể cả cán bộ ở các sở, ngành, Văn phòng UBND TPHCM cũng bị gọi điện tới hăm dọa, khủng bố đòi nợ.

TPHCM đã chỉ đạo công an, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý, khởi tố các tổ chức tín dụng trá hình, lừa đảo, đòi nợ thuê, khủng bố.

"Dù làm rất quyết liệt nhưng các tổ chức này hoạt động rất tinh vi, bà con cần cảnh giác với các thông tin mời gọi trên mạng vì dễ dẫn đến lừa đảo. Người dân khi muốn tiếp cận tín dụng thì nên tìm đến các ngân hàng” - ông Mãi nói.

Dự án Metro số 1, dự án ngăn triều gần 10.000 tỉ đồng sẽ về đích năm 2023

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Gò Vấp cũng bày tỏ bức xúc vì sự chậm trễ của các dự án trọng điểm của TPHCM như: Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự án đường Vành đai, dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng...

Về việc này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, một số dự án chậm dẫn đến kéo dài do trong quá trình triển khai có pháp lý thay đổi nên làm kéo dài thời gian điều chỉnh thủ tục. Điều chỉnh xong thì tổng mức đầu tư dự án lại đội lên, dẫn đến hoàn thành không đúng tiến độ.

Đối với dự án metro số 1, ông Phan Văn Mãi cho hay dự án này đã hoàn thành khoảng 93%. Thành phố đang điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại. 

"Đến cuối năm 2022 sẽ đưa vào chạy thử đoạn trên cao, sau đó sẽ chạy thử toàn tuyến và khai thác vào cuối năm 2023" - ông Phan Văn Mãi nói.

Đối với dự ngăn triều gần 10.000 tỉ đồng tạm dừng thi công hơn 2 năm qua, ông Phan Văn Mãi cho biết, dự án này đã hoàn thành trên 90% khối lượng. Tuy nhiên, còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan đến TPHCM và cả phía nhà đầu tư dẫn đến dự án bị đình trệ.

“Qua làm việc với nhà đầu tư, TPHCM đã thống nhất gia hạn dự án này đến tháng 11.2023, đồng thời giải quyết các thủ tục để dự án thi công trở lại” - ông Mãi nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những vấn đề cử tri TPHCM quan tâm, như: Ùn tắc giao thông, ngập úng, dự án chậm tiến độ, quy hoạch treo là thách thức nhiều năm chưa thể giải quyết. Những tồn tại này đòi hỏi lãnh đạo TPHCM cần quyết tâm tìm hướng khắc phục.

https://laodong.vn/xa-hoi/can-bo-o-tphcm-cung-bi-goi-dien-khung-bo-doi-no-1119570.ldo

MINH QUÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: