Thời sự
Cập nhật lúc 08:33 18/09/2019 (GMT+7)
Chất vấn thủ tục hải quan sau các vụ bắt giữ ma tuý "khủng"

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề, từ thực tế có vụ bắt giữ tới hàng tấn ma túy trong thời gian qua, vậy có phải vì lý do thủ tục hải quan có phần dễ dãi nên ma túy mới dễ vào được nước ta?

Sáng ngày 17.9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (gọi tắt là Hệ thống ACTS) để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, để đảm bảo các nội dung tại Nghị định thư 7 được quy định đầy đủ các vấn đề, dự thảo Nghị định đã quy định phạm vi áp dụng gồm các quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông qua hệ thống ACTS; chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp thực hiện hoạt động quá cảnh hàng hóa thông qua hệ thống ACTS; bảo lãnh, đặt cọc và thu hồi nợ thuế hải quan đối với hàng hóa quá cảnh.

Cho ý kiến về những vấn đề liên quan, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề, từ thực tế có vụ bắt giữ tới hàng tấn ma túy trong thời gian qua, vậy có phải vì lý do thủ tục hải quan có phần dễ dãi nên ma túy mới dễ vào được nước ta? Hay từ thực tế mặt hàng xăng dầu, liệu có việc lạm dụng quá cảnh để hưởng thuế suất thấp không?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh Quochoi.vn

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cảnh báo về tình trạng buôn lậu, trước đây là rượu, bia, thuốc lá, còn nay là buôn lậu gỗ, ma túy rất phức tạp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, không có chuyện hải quan dễ dãi. Theo ông, thủ tục hải quan rất quan trọng. Kim ngạch xuất nhập khẩu mấy năm gần đây đều gấp đôi GDP.

Nếu nút thắt này bị thắt thì ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, nên những năm qua, ngành đã rất chú trọng, tập trung cải cách thủ tục hải quan, góp phần tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy sản xuất và kinh tế trong nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh Quochoi.vn

“Gần đây, chúng tôi đã kiến nghị nhiều về cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đây đang là khâu rất tắc.

Hải quan chỉ là thực hiện, nhưng quy định, thủ tục các ngành liên quan rất phức tạp, nay chúng ta đã cải thiện được một bước. Trong đó, hiện đại hoá hải quan, điện tử hoá hải quan rất quan trọng”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng Tài chính cũng khẳng định, hải quan có thành tích lớn trong chống buôn lậu, gần đây đã bắt vụ 5 tạ ma tuý là lớn nhất, còn các vụ hàng tạ rất nhiều.

“Hải quan đóng vai trò lớn, đã phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác. Mặt khác, ma tuý không phải chỉ đi qua cửa khẩu; Việt Nam được xác định là địa điểm trung chuyển, nhưng ma tuý vào Việt Nam không chỉ qua đường này, mà ta đã bắt được kể cả trên đường không, nội địa... nên phải có sự phối hợp. Về tổng thể, đã hội nhập thì phải tạo điều kiện, đồng thời tăng cường kiểm tra kiểm soát bằng nhiều khâu, nhiều biện pháp khác nhau”, ông Dũng nói.

https://laodong.vn/thoi-su/chat-van-thu-tuc-hai-quan-sau-cac-vu-bat-giu-ma-tuy-khung-755088.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: