Thời sự
Cập nhật lúc 08:11 21/02/2024 (GMT+7)
Chủ tịch Hà Nội: Có doanh nghiệp làm nhà tái định cư 3 năm không dám bán, trả lãi 12 tỉ/tháng

Tại hội nghị công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ chuyện có doanh nghiệp đầu tư nhà tái định cư làm xong 3 năm nay không dám bán do một số vướng mắc trong khi vay ngân hàng với lãi suất cao.

Chủ tịch Hà Nội: Có doanh nghiệp làm nhà tái định cư 3 năm không dám bán, trả lãi 12 tỉ/tháng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Đông

Chiều 20.2, UBND TP Hà Nội công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính các sở, cơ quan tương đương và UBND các quận, huyện, thị xã năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh biểu dương việc chỉ số trung bình của cả thành phố được nâng lên. Các cơ quan, sở ngành, quận huyện, thị xã đều có nỗ lực khi có tăng trưởng đều trên dưới 2%.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá sự nỗ lực của tất cả các đơn vị trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số toàn thành phố.

Ông Trần Sỹ Thanh hoan nghênh một số đơn vị có chuyển biến tích cực, đột phá chuyển mình rõ nét; đồng thời, chia sẻ với các đơn vị dẫn đầu bởi sẽ có áp lực trong năm 2024 cần tiếp tục giữ vững thứ hạng, nỗ lực hơn.

Đối với các đơn vị xếp hạng thấp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng các đơn vị còn nhiều dư địa để phát triển, thay đổi mình, mong các đơn vị sẽ có bứt phá trong năm 2024.

Hội nghị công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của Hà Nội. Ảnh: Phạm Đông
Hội nghị công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính của Hà Nội. Ảnh: Phạm Đông

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ, qua thông tin từ nhiều chiều cho thấy, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến. Cảm nhận được từng bước từ quản lý thủ tục hành chính sang quan điểm phục vụ người dân, doanh nghiệp.

"Chuyển biến là có thật, nhưng chưa có sự “đột biến” trong phục vụ người dân, doanh nghiệp như kỳ vọng. Các đồng chí lãnh đạo rất quan tâm đến tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức", ông Trần Sỹ Thanh lưu ý.

Trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu việc các đơn vị cần tiếp tục quyết tâm, đổi mới, thực hiện đồng bộ từ thể chế đến tổ chức bộ máy, quy trình thủ tục, cải cách tài chính công.

Ông Trần Sỹ Thanh cho rằng, cải cách hành chính cùng với chuyển đổi số thực chất, có hiệu quả thì lợi ích mang lại cho xã hội vô cùng lớn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người dân. Việc đẩy nhanh thủ tục, quy trình có thể thấy ngay lợi ích với doanh nghiệp, người dân.

“Có doanh nghiệp đầu tư nhà tái định cư làm xong 3 năm nay không dám bán do một số vướng mắc trong khi vay ngân hàng với lãi suất cao. Một tháng phải trả lãi 12 tỉ. Trong 3 năm vừa qua nhân lên là bao tiền. Nói thì rất xót ruột bởi đây là máu, mồ hôi, nước mắt của doanh nghiệp… Nếu giải quyết được càng sớm thì có phải càng tốt không?" - ông Trần Sỹ Thanh nêu thực tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, không phải lãnh đạo là chỉ cần nói cho hay thôi đâu mà phải giao tế với người ta để lắng nghe, tháo gỡ. Cải cách hành chính, thể chế, chuyển đổi số sẽ mang lại hiệu quả, thực sự hạnh phúc cho người dân, doanh nghiệp.

Từ đó, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực sự để tâm đến công việc, quy trình thủ tục, tiến độ công việc, thái độ phục vụ của từng cán bộ từ chuyên viên với tinh thần: “Đẩy nhanh ngày nào, tốt ngày đó. Người dân và doanh nghiệp sẽ vô cùng ghi nhận, biết ơn".

Lưu ý một số công việc còn chậm, muộn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Văn phòng UBND thành phố theo dõi chặt chẽ các nhiệm vụ được giao cho các đơn vị; Sở Nội vụ tiếp tục cải tiến bộ chỉ số đánh giá về cải cách hành chính.

https://laodong.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-co-doanh-nghiep-lam-nha-tai-dinh-cu-3-nam-khong-dam-ban-tra-lai-12-tithang-1306135.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: