Thời sự
Cập nhật lúc 10:55 26/09/2022 (GMT+7)
Chứng khoán: Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm tỉ trọng cổ phiếu thấp

Cuối tuần giao dịch vừa qua, chỉ số chứng khoán VN-Index có một phiên giảm điểm mạnh đưa điểm số về sát ngưỡng 1.200 điểm. Từ đó, ngưỡng này cũng chính là tâm điểm chú ý trong tuần giao dịch mới từ 26-30.9.

Chứng khoán: Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm tỉ trọng cổ phiếu thấp
Tâm điểm của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch mới là ngưỡng kháng cự 1.200 điểm của VN-Index. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định, thị trường đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo hoạt động giao dịch. Giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần giao dịch mới khi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.

Trong bối cảnh thị trường chịu tác động bất lợi cả trong và ngoài nước, chỉ số VN-Index vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm được xem là tín hiệu tích cực lúc này, theo Công ty chứng khoán MB (MBS).

MBS cho rằng từ tuần giao dịch mới, thị trường trong nước sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá hết sức tích cực khi nền so sánh cùng kỳ thấp. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý III/2022.

Từ quan điểm kỹ thuật, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá áp lực điều chỉnh đang hiện hữu. Trường hợp chỉ số không giữ được trên hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, sẽ chịu sức ép về vùng hỗ trợ 1.145 điểm (đáy tháng 7).

PHS khuyên nhà đầu tư nên giữ danh mục ở tỉ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Công ty chứng khoán SHS cho biết, thị trường sẽ chốt giá trị tài sản ròng (NAV) Quí III/2022 trong tuần giao dịch mới. Về ngắn hạn với ảnh hưởng tăng lãi suất của FED, Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cũng công bố nâng các mức lãi suất điều hành lên thêm 1%. Như vậy, các công ty có tỉ trọng tiền mặt lớn, nợ vay thấp, sẽ có lợi thế trong tình hình hiện nay.

Thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. SHS khuyên nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quí III/2022 gần kết thúc để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng 1.195-1.200 điểm của VN-Index. Nếu vùng hỗ trợ này vẫn chưa thể thu hút dòng tiền tham gia thì  thị trường có thể sẽ tiếp tục  đối diện với trạng thái suy yếu trong thời gian tới.

Nhà đầu tư được VDSC khuyến nghị vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và quan sát tín hiệu của dòng tiền, đồng thời nên chờ tín hiệu hỗ trợ đáng tin cậy hoặc lùi về mức giá hợp lý để tích lũy cổ phiếu có mức định giá tốt.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index biến động trong vùng 1.200-1.220 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, nhưng các chỉ số chính đang trong trạng thái quá bán ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra tích cực hơn với tình hình hiện tại. YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán ở giai đoạn này và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục.

https://laodong.vn/kinh-doanh/chung-khoan-nha-dau-tu-ngan-han-nen-dung-ban-va-nam-ti-trong-co-phieu-thap-1097354.ldo

THẾ LÂM (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: