Thời sự
Cập nhật lúc 07:44 05/12/2022 (GMT+7)
Chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk-yeol, sáng 4.12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6.12.

Chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Xác lập khuôn khổ mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol lên nắm quyền, thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc đối với quan hệ với Việt Nam khi đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với nghi thức cao nhất.

Tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Hàn Quốc và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức vào tối 1.12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu bày tỏ tin tưởng rằng, năm 2022 không chỉ là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao mà còn là dấu mốc quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian 30 năm tuy chưa dài nhưng với sự quyết tâm, vun đắp của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, trên cơ sở tương đồng về văn hóa, gần gũi về địa lý, có đặc điểm hỗ trợ lẫn nhau về kinh tế, cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung vì hòa bình, phát triển của mỗi nước, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

“Hướng tới tương lai, chúng ta thấy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, các xu hướng toàn cầu như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh…" - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã đề ra chiến lược phát triển đất nước với những mục tiêu lớn về kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Hàn Quốc đã xác định tầm nhìn trở thành quốc gia chủ chốt hàng đầu.  Điều đó cho thấy hai bên có nhiều dư địa thúc đẩy sự hợp tác trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển của mình. Tình hình thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, xuất hiện nhiều tính chất phức tạp hơn song cũng đặt ra nhiều cơ hội mới.

Phó Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận và xác lập khuôn khổ quan hệ mới, đề ra mục tiêu, phương hướng phát triển trong quan hệ hai nước thời gian tới. Trên những chặng đường tới, với nền tảng chắc chắn của mối quan hệ, hai nước sẽ cùng tiến bước, tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy lẫn nhau, cùng chung sức đưa mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Hàn Quốc sẽ là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam

Tại buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju cho biết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là khách mời cấp nhà nước đầu tiên của chính phủ Tổng thống Yoon Suk-yeol. 

"Chuyến thăm là cơ hội quan trọng để hai nước mở ra một chương mới cho sự hợp tác trong tương lai dựa trên kinh nghiệm hợp tác tương sinh tương hỗ mẫu mực trong 30 năm qua" - Đại sứ Oh Young-ju nói.

Theo Đại sứ Oh Young-ju, trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại song phương vốn chỉ đạt 500 triệu USD vào năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đã tăng 160 lần, đạt 80 tỉ USD vào năm ngoái và đang hướng tới 100 tỉ USD vào năm 2023. 

Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với hơn 8.500 công ty Hàn Quốc đang hoạt động trên khắp Việt Nam. Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 với Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho chặng đường hợp tác mới trong 30 năm tiếp theo, Đại sứ Oh Young-ju cho rằng, dựa trên sự hợp tác trong lĩnh vực sản xuất hiện có, hai nước cần mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon, hợp tác sinh học và an ninh kinh tế.

Đại sứ Oh Young-ju khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc trong tăng cường đoàn kết với ASEAN và xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng. 

https://laodong.vn/thoi-su/chuong-moi-trong-quan-he-viet-nam-han-quoc-1123938.ldo

NGỌC VÂN (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: