Cúi lưng giặm lúa, lao động nông thôn bỏ túi tiền triệu mỗi tháng
Cần Thơ - Mùa giặm lúa nhọc nhằn nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực, giúp nhiều lao động trang trải cuộc sống.
Những ngày này, tại một số địa phương của TP Cần Thơ, nông dân đang bắt đầu vào mùa cấy, giặm lúa. Từ tờ mờ sáng, từng tốp người nối nhau xuống ruộng, tay cầm móc lúa, đầu cúi lom khom giữa bùn non để kịp hoàn thành một ngày công.
Chị Sơn Thị Quyên, lao động thời vụ ở xã Tài Văn (TP Cần Thơ), cho biết mỗi ngày chị làm việc từ 6 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Dù công việc không quá nặng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và sức bền dưới ánh nắng. "Cúi lưng cả buổi, thu nhập được hơn 200.000 đồng. Tính ra cả vụ khoảng 30 ngày cũng trên 6 triệu đồng, ở quê thì thu nhập này là rất khá", chị Quyên chia sẻ.
Ông Quách Thùy, cũng ở xã Tài Văn cho biết gia đình ông canh tác khoảng 7.000 m² ruộng. Sau khi chăm sóc lúa nhà, ông đi giặm thuê cho các hộ xung quanh để tăng thêm thu nhập. “Lao động trẻ hiện nay phần lớn đi làm ăn xa, nên vào mùa giặm rất thiếu nhân công. Tôi tranh thủ làm thêm, mỗi ngày cũng kiếm được 200.000 đồng đủ trang trải cuộc sống", ông nói.
Ở những nơi áp dụng công nghệ gieo mạ và cấy máy, việc giặm lúa nhẹ nhàng hơn, giúp người lao động hoàn thành công việc nhanh chóng và có thể nhận thêm nhiều ruộng của các chủ khác.
Không cần dây căn chỉnh, những người thợ lành nghề vẫn khéo léo giặm từng bụi lúa ngay ngắn, thẳng hàng. Những nơi lúa mọc thưa sẽ được lấp đầy bằng cây mạ lấy từ chỗ sạ dày như cách người nông dân cẩn thận “vá” lại những vết đứt trên cánh đồng.
Trong đội hình giặm thuê, dễ thấy bóng dáng của phụ nữ và người lớn tuổi. Họ từng là trụ cột ruộng đồng, giờ vẫn miệt mài kiếm thêm thu nhập. Anh Danh Khánh Duy, chủ 10ha đất trồng lúa ở xã Tài Văn cho biết: “Tôi phải thuê hơn 20 người làm cả tuần mới xong. Không có họ thì không biết xoay xở sao”.
Do phải làm việc dưới trời nắng, hầu hết lao động đều trang bị áo dài tay, nón, khăn choàng để che chắn.
Phần lớn lao động phải di chuyển đến những ruộng lúa ở khá xa nhà, nên họ thường mang theo sẵn đồ ăn, nước uống để dùng trong giờ nghỉ trưa giữa đồng.
Dẫu công việc có phần nhọc nhằn, nhưng với nhiều người, mỗi ngày cúi lưng trên đồng lúa cũng là một ngày đủ đầy.
https://laodong.vn/photo/cui-lung-giam-lua-lao-dong-nong-thon-bo-tui-tien-trieu-moi-thang-1540104.ldo
PHƯƠNG ANH (báo lao động)