Thời sự
Cập nhật lúc 04:39 06/11/2019 (GMT+7)
Cựu nữ phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang Triệu Thị Chính kêu oan

Bà Triệu Thị Chính có mặt tại tòa hôm 25.10 để nghe tòa tuyên án.
 
Bà Triệu Thị Chính có mặt tại tòa hôm 25.10 để nghe tòa tuyên án

Bà Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) - người bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, cho rằng bị oan.

Ngày 2.11, bà Triệu Thị Chính đã gửi kháng cáo lên TAND tỉnh Hà Giang, TAND Cấp cao tại Hà Nội, chống án với mức phạt 2 năm tù TAND tỉnh Hà Giang tuyên trước đó.

Trong lá đơn khổ A4, bà Chính nêu lý do kháng cáo: "Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện Kiểm sát và theo quyết định tại bản án cảu TAND tỉnh Hà Giang".

Bà Chính đề nghị cấp phúc thẩm giải quyết theo trình tự và cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội như cáo buộc.

"Tôi kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án", nội dung đơn nêu.

Trong các phiên tòa diễn ra từ ngày 14.10 đến 25.10, bà Chính cho rằng, đưa danh sách 13 thí sinh cho ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí, bị tuyên phạt 8 năm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ) xem điểm chứ không nâng điểm.

Luật sư bào chữa cho bà Chính cũng nêu quan điểm, đề nghị TAND tỉnh Hà Giang tuyên thân chủ không phạm tội như cáo buộc.

Song tòa bác bỏ, cho rằng có đủ cơ sở bị cáo Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh cho ông Hoài để nhờ nâng điểm, xem điểm. Danh sách thí sinh này gồm nhiều con, cháu, người thân của lãnh đạo. Việc bị cáo nhận lời giúp nhằm tạo uy tín với lãnh đạo này.

Theo bản án sơ thẩm, trong kì thi THPT quốc gia 2018, nhận lời nhờ của ông Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), Triệu Thị Chính, ông Hoài đã đưa danh sách và chỉ đạo cấp dưới Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng khảo thí) sửa điểm cho 93 thí sinh. Ngoài ra bị cáo Lương còn nhận 14 trường hợp khác, nâng tổng cộng 107 thí sinh nhờ sửa điểm.

Từ 30.6 đến 2.7.2018, Lương sao chép đáp án đúng đã được tải về và dán vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

Bị cáo Lương một mình đứng ra nâng điểm cho các thí sinh. Người được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm), người ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông Khuông 1 năm tù treo, bà Dung 2 năm, ông Lương 7 năm.

https://laodong.vn/phap-luat/cuu-nu-pho-giam-doc-so-gddt-ha-giang-trieu-thi-chinh-keu-oan-764358.ldo

VIỆT DŨNG (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: