Thời sự
Cập nhật lúc 09:14 30/10/2020 (GMT+7)
ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG: Nhân sự được sàng lọc chặt chẽ, nhiều bí thư đắc cử với số phiếu tuyệt đối

Trao đổi với Lao Động, ông Hà Đăng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) cho hay, công tác nhân sự tại các Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương thời gian vừa qua có nhiều tín hiệu tích cực. Nhiều nhân sự trẻ, nhân sự bí thư không là người địa phương. Nhiều người được bầu vào Ban Thường vụ, chức danh bí thư với tỉ lệ cao.

Ông Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Ảnh: T.Vương

Ông Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương). Ảnh: T.Vương

Nhiều Bí thư không là người địa phương, độ tuổi trẻ

Theo kế hoạch, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30.5.2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, đến trước ngày 31.10, các Đảng bộ trực thuộc Trung ương sẽ hoàn thành việc tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đánh giá bước đầu của Ban Tổ chức Trung ương, công tác nhân sự nhìn chung đã được các cấp uỷ trực thuộc Trung ương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, có chất lượng, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, cơ bản bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch nên được đại biểu thống nhất cao. Việc bầu cử tại đại hội bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định. Kết quả bầu cử cơ bản theo đúng phương án nhân sự; các nhân sự trúng cử đều có tỉ lệ phiếu bầu cao, nhiều nhân sự trúng cử các chức danh chủ chốt đạt tỉ lệ phiếu bầu tuyệt đối 100%.

Tính đến 28.10, toàn bộ 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy.

Trong số 63 Bí thư tỉnh, thành phố, có 9 người là nữ (An Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc).

Về độ tuổi, có hai Bí thư thuộc thế hệ 5X (Hà Nội và TPHCM, chiếm 3%), 34 người thuộc thế hệ 6X (54%) và 27 người thế hệ 7X (43%). Bí thư trẻ nhất là ông Lê Quốc Phong, sinh năm 1978, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Có 22 Bí thư lần đầu tiên đắc cử, 41 người tái đắc cử. 29 người là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, 12 người là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đáng chú ý, có 11 người được Bộ Chính trị điều động, luân chuyển trong năm 2020 và đều đắc cử, tái đắc cử làm Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Hà Đăng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) - cho hay, qua các thông tin đánh giá bước đầu, có thể nói Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Đại hội Đảng các cấp trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều kết quả, theo đúng hướng dẫn về tổ chức Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35/CT-TW của Bộ Chính trị. Công tác nhân sự được lựa chọn và nhận được sự tín nhiệm cao trong Đại hội cũng như trong Ban Chấp hành. Đặc biệt, nhiều nhân sự trẻ, nhiều nhân sự Bí thư không là người địa phương. Đây là những tín hiệu tốt trong công tác cán bộ.

Quy trình nhân sự được tổ chức chặt chẽ

Ông Hà Đăng nhấn mạnh: Nhắc tới mỗi kỳ đại hội có 2 vấn đề mà mọi người thường quan tâm nhất đó là đường lối, chủ trương được thể hiện qua văn kiện và vấn đề nhân sự. “Văn kiện hay là điều rất quan trọng tuy nhiên người thực hiện không tốt thì cũng trở thành dở. Do đó công tác nhân sự rất quan trọng” - ông Hà Đăng nói. Cũng theo ông Hà Đăng, vừa qua, quy trình nhân sự 5 bước vừa qua đã được tổ chức một cách chặt chẽ. Nơi nào thực hiện đúng quy trình, dân chủ thì lựa chọn được rất đúng cán bộ.

Cùng trao đổi về việc này, Đại tá, TS Nguyễn Hữu Lập - Chủ nhiệm khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng cho rằng, quy trình nhân sự tại Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố được thực hiện một cách rất công khai, minh bạch, dân chủ. Những nhân sự được đưa vào nguồn đã được thực hiện qua nhiều quy trình, rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện và lấy ý kiến đảng viên.

Tại khâu giới thiệu nhân sự giữ chức vụ bí thư, tại Đại hội rất tập trung và Ban Chấp hành cũng thống nhất rất cao với phương án giới thiệu đó. Do vậy, tỉ lệ nhân sự giữ chức vụ Bí thư thường có số phiếu rất cao, gần như tuyệt đối 100%.

“Nếu thực hiện đúng với quy trình nhân sự chặt chẽ như bây giờ, nếu nhân sự nào không đủ điều kiện, không đủ tín nhiệm là sẽ bị loại ngay từ đầu. Khi đã có trong danh sách vào Đại hội thì gần như phiếu thuận là rất cao vì đã qua sàng lọc rất kỹ” - ông Lập nói.

PGS-TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, trong công tác tổ chức, công tác cán bộ của Đảng nhiệm kỳ qua được thực hiện một cách công phu, bài bản. Vừa qua, nhiều địa phương thực hiện tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, nhiều nhân sự giữ chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ không là người địa phương, nhiều nhân sự công tác ở Trung ương về công tác tại địa phương hoặc từ địa phương này luân chuyển tới địa phương khác. Tr.Vương

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: