Thời sự
Cập nhật lúc 08:51 27/02/2024 (GMT+7)
Dấn thân vào ngành y là sự lựa chọn của lòng dũng cảm

Chiều 26.2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2024), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Hà Nội. Phó Thủ tướng đã có những lời phát biểu xúc động tại lễ trao bằng bác sĩ nội trú cho 396 bác sĩ trẻ tại trường.

Dấn thân vào ngành y là sự lựa chọn của lòng dũng cảm
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng tân bác sĩ nội trú có thành tích cao. Ảnh: Bùi Quyết

Lựa chọn ngành y là lựa chọn của những người giỏi nhất, có năng lực nhất

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà gửi lời chúc mừng và tri ân sâu sắc đối với cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước nhân dịp nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, xuyên suốt lịch sử của dân tộc, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành y tế đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám chữa bệnh, giữ sức khỏe cho đồng bào.

"Tôi xin gửi tới các bác sĩ, giảng viên trường Y- những người mang sứ mệnh hết sức cao quý, vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc, những lời chúc mừng tốt đẹp nhất"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời chúc mừng 396 bác sĩ trẻ, vừa được trao bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú trong đợt này.

"Các em đã vượt qua những tiêu chuẩn đầu vào hết sức khắt khe và quá trình đào tạo, rèn luyện, thực hành nhiều thử thách và gian khó, để trở thành bác sĩ nội trú - những người ưu tú nhất của chức danh cao quý trong ngành y.

Gia đình, thầy cô và bạn bè sẽ rất tự hào về các em - những người đã dành ít nhất 10 năm liên tục để trau dồi, rèn luyện chuyên môn, bản lĩnh nghề nghiệp và y đức. Rồi đây, cơ hội nghề nghiệp, phát triển bản thân sẽ mở rộng với các em. Quan trọng hơn, các em sẽ mang kiến thức chuyên môn sâu được đào tạo, rèn luyện dưới mái trường này để chữa bệnh cho người, giúp ích cho đời"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, nghề thầy thuốc là một nghề hết sức đặc biệt, bởi đối tượng lao động của người thầy thuốc là sức khoẻ, thể chất, tính mạng của con người. Lựa chọn ngành y là lựa chọn của những người giỏi nhất, có năng lực nhất, nhưng đó cũng là sự lựa chọn của lòng dũng cảm khi đã dấn thân vào ngành y.

Sự dấn thân bởi ở đâu có nhân dân, ở đó cần người chăm sóc sức khoẻ, bất kể đó là chiến trường khốc liệt năm xưa hay những vùng biên giới hải đảo xa xôi, những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa... Trong cuộc chiến khốc liệt chiến đấu với dịch bệnh, nhiều chiến sĩ áo trắng đã anh dũng hy sinh. Rất nhiều tấm gương về các thầy cô giáo, sinh viên ngành y đã xung phong vào tâm dịch COVID-19, giữa lúc hiểm nguy nhất, trở thành biểu tượng của sự tận hiến trong ngành y, vì sức khoẻ của nhân dân.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ghi nhớ, vinh danh những cống hiến, hy sinh lớn lao đó. Cả hệ thống chính trị sẽ tập trung phát triển nền y học của đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng phần thưởng cao quý, thiêng liêng nhất cho người thầy thuốc chính là sức khoẻ, tính mạng của người bệnh, là niềm vui vỡ oà khi bệnh nhân của mình được tái sinh. Sự đồng cảm, động viên của thầy thuốc là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân.

"Tôi tin tưởng rằng các bác sĩ nội trú tốt nghiệp hôm nay sẽ lập được nhiều thành tích quan trọng hơn, cống hiến nhiều hơn cho ngành y tế và xã hội trong thời gian tới, làm dày thêm thành tựu của ngôi trường với bề dày truyền thống của nhà trường, sẽ viết tiếp và khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ y học thế giới"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm Phòng truyền thống của Trường đại học Y Hà Nội. Ảnh: Bùi Quyết
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Bùi Quyết

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để ngành y phát triển

Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế đã trụ vững sau đại dịch COVID-19, vượt qua nhiều khó khăn, từng bước kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo đảm ổn định vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, nhiều khó khăn đã bộc lộ. Thể chế, chính sách pháp luật nhất là trong mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị y tế chưa theo kịp với thực tiễn dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu thiết bị, vật tư y tế. Chính sách bảo hiểm, giá dịch vụ y tế chậm điều chỉnh ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện theo cơ chế tự chủ.

Áp lực công việc, mức độ nguy hiểm, rủi ro nghề nghiệp trong khi đó lương và phụ cấp đối với viên chức y tế trong hệ thống y tế công lập còn thấp, chưa tương xứng với năng lực, sự khổ công trong học tập và đào tạo. Ở đâu đó đã xảy ra tình trạng đe dọa, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của người thầy thuốc. Nhiều cán bộ y tế đã phải từ bỏ nghề nghiệp hoặc rời khu vực công.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác làm việc với cán bộ chủ chốt của Trường đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trần Minh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác làm việc với cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

Phó Thủ tướng khẳng định, đây chính là những trăn trở của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị.

Trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao về nguồn lực, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế nói chung, hệ thống các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, khám chữa bệnh hàng đầu nói riêng; quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho ngành y tế phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong nỗ lực đó, Trường Đại học Y Hà Nội với vai trò là trung tâm đào tạo hàng đầu về y tế của đất nước cùng với hệ thống các trường y trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tốt trọng trách đào tạo đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, hết lòng vì người bệnh.

Với bề dày truyền thống, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và các bộ, ban, ngành, cùng với sự đồng lòng của các bệnh viện, cơ sở thực hành, các thầy giáo-thầy thuốc Trường Đại học Y Hà Nội, thế hệ tiếp nối thế hệ, sẽ luôn bản lĩnh, tự tin tiến lên phía trước, cùng nhau xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành một trong những cơ sở đào tạo y tế hàng đầu khu vực.

https://laodong.vn/thoi-su/dan-than-vao-nganh-y-la-su-lua-chon-cua-long-dung-cam-1308298.ldo

THÙY LINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: