Thời sự
Cập nhật lúc 09:07 23/09/2023 (GMT+7)
Đảo lộn cuộc sống vì chung cư mini không cho gửi xe

Từ vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ khiến nhiều người tử vong, các đoàn kiểm tra của quận Thanh Xuân (Hà Nội) mới đây đã bất ngờ yêu cầu chủ tòa nhà di dời xe máy, xe đạp điện ra khỏi chung cư mini, nhà trọ khiến nhiều người dân hoang mang.

Đảo lộn cuộc sống vì chung cư mini không cho gửi xe

Thay vì khuyến khích gửi xe bên ngoài, chủ tòa nhà chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, họ sẽ chủ động trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Thu Giang

Người dân không biết gửi xe ở đâu

Trao đổi với PV Lao Động sáng 22.9, chị Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1980, sinh sống ở tòa chung cư mini trên phố Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết, căn hộ chung cư mini tại đây có 36 phòng với giá thuê từ 5 - 6 triệu đồng/phòng/tháng. Những người thuê chung cư mini tại đây chủ yếu là các gia đình trẻ, học sinh, sinh viên, những người đã đi làm.

Chị Xuân kể, từ sau vụ cháy, chủ nhà đã đi nhắc nhở từng phòng, tự giác lắp đặt thêm thiết bị báo cháy, bình cứu hỏa, lắp thang thoát hiểm, không cho cư dân cắm sạc pin xe điện ở tầng 1 qua đêm.

"Thông tin người dân phải di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 để phòng tránh nguy cơ cháy nổ xảy ra tôi thấy chưa phù hợp. Bởi lẽ không gửi xe ở tầng 1, dưới hầm thì không biết gửi xe ở đâu vì dọc trên tuyến phố này chưa có điểm trông giữ, bãi đỗ xe công cộng" - chị Xuân nói.

Tương tự, anh Trần Văn Hòa (chủ tòa nhà chung cư mini trong ngõ 29 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) thông tin, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều tòa chung cư mini trong ngõ đã bổ sung, thuê thợ đến lắp đặt hệ thống thang thoát hiểm khẩn cấp, bình chữa cháy riêng tại các phòng trọ cho thuê. Riêng khu vực tầng 1 là nơi để xe, anh Hòa đã lắp hệ thống cảnh báo cháy, đề phòng hỏa hoạn, quy hoạch 2 khu vực để xe điện và xe xăng riêng biệt.

Quận Thanh Xuân nói lại cho rõ?

Như Lao Động đưa tin, tại cuộc họp giao ban trực tuyến quý III/2023 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội ngày 21.9, ông Võ Đăng Dũng - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - cho biết, quận Thanh Xuân đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ nhiều căn hộ. Qua rà soát sơ bộ, quận Thanh Xuân có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ, trong đó, có khoảng gần 90 chung cư mini.

Đáng chú ý, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 khỏi chung cư mini, nhà thuê trọ. Quận Thanh Xuân cũng đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện sẽ phải di chuyển được 70 - 80% phương tiện xe máy, xe đạp điện, để nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn, cháy nổ thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm.

Tuy nhiên bên lề kỳ họp thứ XIII HĐND TP Hà Nội sáng 22.9, bà Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân - cho biết, quận Thanh Xuân không có chủ trương yêu cầu đưa xe máy, xe điện ra khỏi chung cư mini mà chỉ vận động người dân di dời phương tiện với những tòa nhà có bãi gửi xe gần đó để bảo đảm các yêu cầu cao hơn về phòng cháy, chữa cháy.

Quận Thanh Xuân không cưỡng chế người dân phải di dời phương tiện của mình ở chung cư mini. Việc để phương tiện dưới tầng hầm các công trình chung cư mini phải chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật. Quận cũng sẽ có báo cáo đề xuất, kiến nghị TP Hà Nội để điều chỉnh, bổ sung theo hướng phù hợp với thực tiễn, pháp luật, nhưng tránh gây xáo trộn đến đời sống của người dân.

https://laodong.vn/xa-hoi/dao-lon-cuoc-song-vi-chung-cu-mini-khong-cho-gui-xe-1245218.ldo

THU GIANG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: