Thời sự
Cập nhật lúc 09:11 14/07/2020 (GMT+7)
Đề thi, đáp án môn Toán thi vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội

Trong hai ngày 12 và 13.7, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trừng công lập ở Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18.7.2020. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trừng công lập ở Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18.7.2020. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên phải làm bài thi viết 3 môn là Ngữ văn, Toán và môn chuyên.

Còn thí sinh thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn phải làm 4 bài thi viết gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Lao Động đăng tải đề thi, đáp án môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 của 2 trường chuyên này để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Lời giải bài thi chuyên Toán do nhóm TS Trần Nam Dũng (Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM), thầy Võ Quốc Bá Cẩn (giáo viên trường THCS Archimedes, Hà Nội), thầy Lê Viết Ân (giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu), Lương Văn Khải (sinh viên khoa Toán - Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM) và Trần Nguyễn Nam Hưng (lớp 11 trường Phổ thông Năng khiếu, giải nhất học sinh giỏi Toán quốc gia năm 2019-2020) cùng thực hiện.

1. Đáp án môn Toán Trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn:

 
 
 
 

Nhận định về đề thi môn Toán của Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi khá nhẹ nhàng và phù hợp với đề điều kiện cho thí sinh thi vào chuyên Văn, Sử, Địa. Đề thi có thời gian làm bài 60 phút với 3 câu hỏi lớn có điểm cụ thể. Trong đó, có 5 ý quen thuộc với học sinh gồm: Hệ phương trình - đặt ẩn phụ; Phương trình vô tỉ - phân tích thành nhân tử; Câu hỏi về sử dụng định lí viet và 2 ý hình cơ bản.

Tuy đề thi nhẹ nhàng nhưng với thời gian ngắn sẽ là áp lực rất lớn với học sinh. Chính vì vậy, học sinh nắm chắc kiến thức cùng với việc ôn tập và giải bài nhuần nhuyễn, phân bổ thời gian hợp lý mới có thể đạt điểm cao. Mức điểm phổ biến sẽ vào khoảng 5 – 7 điểm”.

2.  Đáp án môn Toán (vòng 1) thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên:

 
 
 
 
 

 

Đánh giá chung về đề thi môn Toán trong kỳ tuyển sinh vào 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm 2020, TS Phạm Ngọc Hưng - giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI - cho biết, cấu trúc đề thi không có sự khác biệt khi so sánh đề năm nay với các năm gần đây.

Điều này cũng có thể giúp thí sinh không bị bất ngờ khi làm bài. Hình thức các bài thi hoàn toàn tương tự như 2 năm gần đây (năm 2018, 2019).

Đề thi năm nay có điểm số cho từng câu, cũng sẽ giúp thí sinh kiểm soát bài làm trong khi thi được hiệu quả hơn. Đây là đề thi chung cho tất cả thí sinh thi vào Trường THPT chuyên KHTN nên không quá khó và vẫn đảm bảo tính phân loại. Học sinh ôn tập chắc kiến thức có thể đạt điểm trung bình khoảng 6-8 điểm.

https://laodong.vn/giao-duc/de-thi-dap-an-mon-toan-thi-vao-lop-10-truong-chuyen-o-ha-noi-819332.ldo

BÍCH HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: