Thời sự
Cập nhật lúc 08:27 28/05/2023 (GMT+7)
Đề xuất bỏ môn thi tin học khi tuyển dụng công chức, viên chức

Về việc tuyển dụng công chức, viên chức, Bộ Nội vụ đề xuất quy định bắt buộc tổ chức kiểm tra kiến thức, năng lực chung trên máy vi tính, bỏ môn thi tin học; không phải thi ngoại ngữ với các vị trí không cần ngoại ngữ.

Đề xuất bỏ môn thi tin học khi tuyển dụng công chức, viên chức
Bộ Nội vụ đề xuất bỏ thi tin học khi tuyển dụng công chức, viên chức. Ảnh: Hải Nguyễn

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ Nội vụ cho biết đã phối hợp với các cơ quan rà soát tổng thể để sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan bảo đảm nguyên tắc thể chế hóa đầy đủ các quy định của Đảng và pháp luật để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.

PGS.TS Ngô Thành Can - Học viện Hành chính quốc gia. Ảnh: T.Vương
PGS.TS Ngô Thành Can - Học viện Hành chính quốc gia. Ảnh: Trần Vương

Theo PGS.TS Ngô Thành Can - Học viện Hành chính quốc gia - việc này nhằm tiếp tục đẩy mạnh phân cấp trong tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đội ngũ; cắt giảm thủ tục hành chính và sửa đổi các quy định còn bất cập để giải quyết khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.

Cụ thể, đối với Nghị định số 115/2020/NĐ-CP và Nghị định số 138/2020/NĐ-CP, Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung quy định về tuyển dụng công chức, viên chức để cắt giảm thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.

Cụ thể là cho phép thí sinh tham dự đăng ký 2 nguyện vọng ở 2 vị trí việc làm trong cùng một kỳ thi trong trường hợp 2 vị trí việc làm đó có cùng yêu cầu về tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng và trong cùng 1 Hội đồng thi.

Đồng thời sửa đổi các quy định tương ứng về thông báo tuyển dụng, trình tự, thủ tục tổ chức tuyển dụng.

Quy định bắt buộc tổ chức thi trên máy vi tính đối với kiểm tra kiến thức, năng lực chung; bỏ môn thi tin học; đối với các vị trí việc làm không yêu cầu ngoại ngữ thì không phải tổ chức thi ngoại ngữ; bổ sung quy định miễn thi ngoại ngữ trong trường hợp có chứng chỉ ngoại ngữ được cơ quan có thẩm quyền quy định có giá trị tương đương với trình độ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng bổ sung quy định cho phép tuyển dụng đối với người có kết quả (đạt trên 50% tổng số điểm) thấp hơn liền kề so với kết quả tuyển dụng của người trúng tuyển cuối cùng trong danh sách nếu phát sinh nhu cầu tuyển dụng trong cùng năm tuyển dụng với vị trí việc làm tương ứng.

Sửa đổi quy định về tiếp nhận công chức, viên chức; nguyên tắc xếp lương đối với người được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm công chức, viên chức; điều kiện miễn tập sự.

Việc sửa nghị định lần này cho phép ủy quyền thực hiện tuyển dụng trong trường hợp số lượng thí sinh đăng ký tuyển dụng không phù hợp với việc thành lập riêng 1 Hội đồng tuyển dụng.

Giao phụ trách, giao quyền không quá 12 tháng

Ngoài ra, dự thảo lần này bổ sung quy định về thời hạn giao phụ trách, giao quyền không quá 12 tháng để tránh tình trạng lợi dụng quy định để giao quyền, giao phụ trách đối với các trường hợp không đủ tuổi bổ nhiệm, đồng thời quy định chuyển tiếp trong quá trình thực hiện.

Bổ sung quy định về giấy xác nhận về danh mục các văn bằng, chứng chỉ và các giấy tờ khác có liên quan đã có bản sao công chứng hoặc bản gốc trong hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, đối với những văn bằng, chứng chỉ đã có trong hồ sơ thì cơ quan tham mưu về tổ chức, cán bộ của đơn vị có trách nhiệm xác nhận; giấy xác nhận có giá trị thay thế các bản sao và được sử dụng trong quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và trong các công tác cán bộ khác.

Quy định này nhằm giải quyết thực trạng cán bộ, công chức, viên chức phải nộp quá nhiều bản sao công chứng trong quá trình công tác trong khi đã có trong hồ sơ cán bộ khi được tuyển dụng, tiếp nhận.

https://laodong.vn/thoi-su/de-xuat-bo-mon-thi-tin-hoc-khi-tuyen-dung-cong-chuc-vien-chuc-1197659.ldo

ÁI VÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: