Thời sự
Cập nhật lúc 09:43 01/10/2020 (GMT+7)
Điểm chuẩn đại học 2020 khi nào công bố?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước 17h ngày 5.10, điểm chuẩn đại học sẽ được các trường lần lượt công bố. Cuối tháng 2.2021, các trường đại học hoàn thành báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

Hệ thống lọc ảo bổ sung chức năng mới

Tại buổi họp báo thường ký quý III - năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về công tác tuyển sinh Đại học năm 2020. PGS.TS. Nguyễn Thu Thuỷ - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết năm 2019, công tác tuyển sinh đã đạt tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi nhẹ nhàng và hiệu quả cùng với đó, hệ thống ổn định trong suốt quá trình lọc ảo. Cho tới năm 2020, hệ thống tuyển sinh đã được rà soát và bổ sung thêm các chức năng hỗ trợ các trường trong công tác xét tuyển, cụ thể là quy đổi điểm thi của các thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ, giải học sinh giỏi.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định độ tin cậy của hệ thống lọc ảo. Ảnh: GDĐT.
PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định độ tin cậy của hệ thống lọc ảo. Ảnh: Thế Đại.

"Các trường sẽ phải cài đặt phần mềm xét tuyển phù hợp, có thể theo nhóm nhưng đều là hệ thống xét tuyển chung. Sau đó các trường sẽ tải dữ liệu xét tuyển chung của hệ thống từ dữ liệu điểm thi trên toàn quốc, nguyện vọng của các thí sinh và những thông tin cần thiết cho quá trình tuyển sinh. Những dữ liệu này đều được mã hoá để đảm bảo không lọt ra bên ngoài", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ thì đã được nhập vào hệ thống bằng mã hoá trên giấy tốt nghiệp THPT bản chính. Khi nhập vào hệ thống, các thí sinh này sẽ không rơi vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, từ đó giảm tối đa lượng thí sinh ảo.

Hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ dựa vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển và tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển và có trách nhiệm giải trình về kết quả này. "Khi các trường đưa danh sách dự kiến trúng tuyến lên hệ thống đồng thời tải kết quả sau lọc ảo về. Hệ thống lọc ảo sẽ chạy chung trong vòng 6 lần, sau đó các trường sẽ không được thay đổi kết quả này. Việc sử dụng chung một hệ thống dữ liệu sẽ giúp giảm tối đa thời gian, có thể xem xét cùng 1 lúc với nhau, các thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất có thể", Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học giải thích thêm.

Các mốc cần lưu ý sau khi biết điểm chuẩn đại học

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cũng nhắc lại, quy trình xét tuyển đại học đợt 1 sẽ được thực hiện từ ngày 2.10 đến 17h ngày 4.10. Tối đa ngày 5.10 các trường sẽ công bố mức điểm chuẩn đại học chính thức.

Chậm nhất 5.10 các trường sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2020. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.
Chậm nhất 5.10 các trường sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2020. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

Sau khi có danh sách trúng tuyển đợt 1, thí sinh cần xác nhận nhập học trong khoảng thời gian quy định, nếu quá thời gian này coi như thí sinh từ chối nhập học. Từ ngày 15.10, các trường đại học nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chậm nhất cuối tháng 2.2021 các trường đại học sẽ có báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

https://laodong.vn/giao-duc/diem-chuan-dai-hoc-2020-khi-nao-cong-bo-840698.ldo

LINH CHI - BÍCH HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: