Thời sự
Cập nhật lúc 07:04 03/07/2022 (GMT+7)
Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong tháng 7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 7 năm 2022. Theo đó, trong tháng này, khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong tháng 7
Lớp hướng gió trên biển khi bão số 1 năm 2022 đang hoạt động Ảnh: WINDY.

Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,6 độ C.

Trong nửa đầu tháng 7 năm 2022, dao động MJO có khả năng góp phần gia tăng mưa cho khu vực phía Nam Việt Nam.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong tháng, có khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 1 có tên quốc tế là Chaba đang hoạt động). Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. 

Trong tháng, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh, do vậy khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Cơ quan khí tượng cảnh báo trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ trung bình tháng 7 năm 2022 tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ C, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (tức từ ngày 1 - 10.7.2022), thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ có nhiều biến động. Do chịu ảnh hưởng rìa phía tây của hoàn lưu cơn bão số 1 sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp, thời kỳ từ 2 - 7.7, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa xuất hiện tập trung tại khu vực vùng núi và trung du, riêng nam đồng bằng Bắc Bộ khoảng ngày 8.7 mưa có xu hướng giảm bớt, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng giảm trong hai ngày đầu tháng. Nắng nóng tập trung chủ yếu tại phía nam miền Trung; riêng bắc Trung Bộ tạm thời chấm dứt nắng nóng. Khoảng từ ngày 3.7, khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trở lại và gia tăng cường độ, riêng khu vực trung Trung Bộ có nơi có nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió tây nam cường độ trung bình đến mạnh. Từ ngày 8.7 cường độ gió tây nam có xu hướng giảm dần, mưa rào và dông chủ yếu xuất hiện chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (từ ngày 11 - 20.7.2022), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C, riêng tây Bắc Bộ cao hơn 0,5 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 25-45%, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm, riêng vùng núi tây Bắc Bộ và Việt Bắc thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-20%.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (từ ngày 21-31.7.2022): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm. 

https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-dien-bien-thoi-tiet-dang-chu-y-nhat-trong-thang-7-1062288.ldo

AN AN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: