Thời sự
Cập nhật lúc 08:10 23/09/2023 (GMT+7)
Gần 118.000 thí sinh từ chối cơ hội vào đại học: Lựa chọn thực tế hay nông nổi?

Năm 2023, có gần 118.000 thí sinh trúng tuyển đại học nhưng từ chối nhập học. Không ít em vì vấn đề học phí nên chọn lối đi khác.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số thí sinh trúng tuyển đại học không xác nhận nhập học năm nay là gần 118.000.

Là một trong số những thí sinh có quyết định trên, Nguyễn Kim Ngân, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho hay: “Trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, em đã đạt được điểm số đủ để trúng tuyển vào nhiều trường nhưng quyết định không đăng ký học vì thấy học phí cao và ra trường khó xin việc”.

Ngân cho biết, lúc đầu dự định đi làm may cho một xưởng của người nhà với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gia đình Ngân khuyên đi học và em đã quyết định chọn một trường cao đẳng để được hỗ trợ 70% học phí.

Thí sinh chọn hướng đi khác thay vì vào đại học. Ảnh: Thanh Loan

“Để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của trường, em chỉ phải đóng học phí khoảng 700.000 đồng/tháng. Học phí thấp, công việc thuộc nhóm ngành nghề ổn định, có đầu ra nên em đã nộp hồ sơ xét tuyển” - Ngân cho hay.

Em Lò Thị Văn, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cũng nằm trong số thí sinh bỏ nhập học đại học. Văn chia sẻ, từ cấp 1, 2 đã học cách nhà 20 km và chủ nhật mới đi bộ về nhà.

Trong đợt xét tuyển đại học năm 2023, Văn đã trúng tuyển vào Trường Đại học Lâm Nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng em quyết định không theo học.

“Em chọn học nghề Điều dưỡng để sau này có thể xin về xã, huyện nơi em sinh sống. Ở quê em rất cần cán bộ y tế. Chị họ của em hiện đang làm cán bộ Y tế ở xã nên đã hướng cho em theo học ngành này cho có tương lai” - Văn nói.

Tương tự như Văn, em Hứa Thị Lê Na, ở Kẹn Cò, Đồng Xá, Na Rì, Bắc Cạn chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp trường THPT ở Thái Nguyên, em có sự lựa chọn một số trường đại học và đã trúng tuyển. Tuy nhiên, em quyết định học nghề vì thời gian học ngắn, học phí thấp để đỡ gánh nặng cho gia đình.

Tiết học bộ môn điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ. Ảnh: Thanh Loan
Tiết học bộ môn điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ. Ảnh: Thanh Loan

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công thương TPHCM, hàng năm các trường đều có khoảng 5-15% sinh viên trúng tuyển nhưng không nhập học. Một trong những lý do là thí sinh không trúng tuyển vào ngành mình mong muốn.

Dù vậy, việc chỉ hơn 60% thí sinh không xét tuyển đại học là điều bình thường vì các em có nhiều lựa chọn, cao đẳng, học nghề ở doanh nghiệp, xuất khẩu lao động, du học, đi làm. Điều này có phần tích cực vì thí sinh xác định được năng lực và nhu cầu của mình, tránh trường hợp học không nổi hoặc giữa chừng rồi bỏ, lãng phí thời gian, nguồn lực của bản thân, gia đình và xã hội.

TS.BS. Nguyễn Hồng Liên - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ - thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho hay: "Các trường là cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngày càng thu hút nhiều học sinh theo học, các em đã lựa chọn các trường nghề để rút ngắn thời gian học, học phí thấp; các em được đào tạo nghề nghiệp thực tiễn, phù hợp nhu cầu thị trường lao động".

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Thống kê về cơ hội việc làm và theo quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế năm 2021 – 2025 thì đến 2025, ngành điều dưỡng ở cả nước cần phải bổ sung đến hơn 300.000 điều dưỡng viên và hơn 65.000 kỹ thuật xét nghiệm y học.

Với tình trạng thiếu nhân lực như thế, Trường Cao đẳng y tế Đặng Văn Ngữ cùng với các trường cao đẳng nghề cùng đào tạo nhân lực bổ sung cho ngành y tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, các em vẫn có nhiều cơ hội học lên các bậc học cao hơn như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ... nếu có nhu cầu. Ngoài ra, các em còn có cơ hội làm việc, xuất khẩu lao động nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,…).

Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ đào tạo 2 ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Từ tháng 7.2023, áp dụng chính sách mới, học phí được giảm 70% cho sinh viên nên đã thu hút nhiều thí sinh quan tâm.

https://laodong.vn/giao-duc/gan-118000-thi-sinh-tu-choi-co-hoi-vao-dai-hoc-lua-chon-thuc-te-hay-nong-noi-1244957.ldo

TRANG HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: