Thời sự
Cập nhật lúc 11:03 02/12/2021 (GMT+7)
Hà Nội chính thức khai thác 3 tuyến xe buýt điện

Sáng 2.12, TP. Hà Nội đưa vào khai thác thương mại 3 tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam. Mạng lưới xe buýt sinh thái này sẽ được kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của Thủ đô.

Hà Nội đưa vào khai thác 3 tuyến xe buýt điện. Ảnh ĐT

Hà Nội đưa vào khai thác 3 tuyến xe buýt điện. Ảnh ĐT

3 tuyến buýt điện đầu tiên là tuyến E03: Khu đô thị Ocean Park – Hàm Nghi, tuyến E05: Long Biên – Khu đô thị Smat City và tuyến E01: Bến xe Mỹ Đình – Khu đô thị Ocean Park. Xe được thiết kế với sức chuyên chở 68 chỗ, trong đó 26 ghế ngồi, còn lại là vị trí đứng và khu thiết kế riêng cho người khuyết tật, thai phụ...

Trên xe có bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh, dữ liệu trên xe được truyền trực tiếp về trung tâm điều hành tự động kiểm soát hành vi lái xe để cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn như lái xe mệt mỏi, buồn ngủ…

Loại xe buýt điện này còn được trang bị hệ thống tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, lối lên cho người sử dụng xe lăn; khách trên xe còn được sử dụng miễn phí wifi, sạc điện miễn phí.

Các tuyến buýt trên sẽ áp dụng theo hình thức đặt hàng đối với đơn vị cung cấp dịch vụ và áp dụng tạm thời đơn giá dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (khí CNG) đã được Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội ban hành để áp dụng cho loại hình xe buýt điện. Thời gian áp dụng là 12 tháng kể từ thời gian ký hợp đồng đưa tuyến buýt điện vào khai thác thí điểm chính thức.

Theo ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, với mục tiêu góp phần tham gia xây dựng mạng lưới giao thông công cộng xanh, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường nên VinBus hoạt động phi lợi nhuận. Dự kiến năm 2022, Vingroup sẽ tiếp tục mở thêm các tuyến xe buýt điện để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của Hà Nội để phục vụ người dân.

Giá vé như các tuyến buýt truyền thống, CNG đã được áp dụng trên địa bàn thành phố với mức 7.000 - 9.000 đồng/lượt; với học sinh, sinh viên (đối tượng ưu tiên) giá vé tháng đi 1 tuyến: 55.000 đồng/vé/tháng. Giá vé tháng đi liên tuyến: 100.000 đồng/vé/tháng.

Với đối tượng không ưu tiên, giá vé tháng đi 1 tuyến: 100.000 đồng/vé/tháng; giá vé tháng đi liên tuyến: 200.000 đồng/vé/tháng. Người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí sử dụng.

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-chinh-thuc-khai-thac-3-tuyen-xe-buyt-dien-980028.ldo

MINH HẠNH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: