Thời sự
Cập nhật lúc 01:26 06/04/2020 (GMT+7)
Hà Nội: Chủ tịch phường bị xem xét trách nhiệm do chậm thực hiện cách ly

Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) bị xem xét trách nhiệm do không kịp thời đưa 1 trường hợp đến cơ sở y tế cách ly.

Một số người dân vẫn đi tập thể dục, ngay sau đó lực lượng chức năng đã có mặt nhắc nhở, tuyên truyền về chỉ đạo mới của Chính phủ. Ảnh: Tô Thế

Một số người dân vẫn đi tập thể dục, ngay sau đó lực lượng chức năng đã có mặt nhắc nhở, tuyên truyền về chỉ đạo mới của Chính phủ. Ảnh: Tô Thế

Nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống COVID-19 bị xử lý

Tại cuộc họp Giao ban Công tác quý I năm 2020 và giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội sáng 6.4, các quận huyện, thị xã đã báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, đa số người dân ủng hộ và chấp hành việc cách ly xã hội để phòng dịch.

Theo lãnh đạo Quận Long Biên, quận này đã thực hiện xong 808 test nhanh các trường hợp có yếu tố liên quan tới bệnh viện Bạch Mai; trong đó có 2 trường hợp gửi CDC Hà Nội kiểm tra có kết quả âm tính; tiếp tục rà soát người nước ngoài trên địa bàn; tập trung điều tra khoanh vùng, cách ly liên quan bệnh nhân 237 (có 34 trường hợp là F1, 90 trường hợp F2, khoanh vùng các phường trọng điểm liên quan).

Tại cuộc họp, Quận Hai Bà Trưng cho biết đã xử phạt 41 người không thực hiện biện pháp phòng dịch; 1 trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật; xử phạt 5 cá nhân, tổ chức cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo... Liên quan bệnh viện Bạch Mai, quận đã xét nghiệm 804 mẫu (trong đó có 769 mẫu test nhanh), đến giờ đều có kết quả âm tính.

Quân Hoàn Kiếm cũng đã xử lý 103 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ 1 cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Hà Nội xem xét trách nhiệm một chủ tịch phường vì chậm thực hiện cách ly

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà báo cáo, các đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất 34 lượt cơ quan, đơn vị; kiểm tra xác minh 2 vụ việc theo chỉ đạo của thành phố và khảo sát tại 12 địa điểm tổ chức lễ hội...

Hầu hết cơ quan, đơn vị có bố trí công chức trực tiếp nhận hồ sơ hành chính, sổ ghi chép của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thể hiện có hồ sơ hành chính giao dịch ngay trong các ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm và bảo vệ Hồ Gươm tăng cường lực lượng nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh thực hiện đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm và bảo vệ Hồ Gươm tăng cường lực lượng nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh thực hiện đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị có tồn tại, thiếu sót. Đến nay, 10 đơn vị có báo cáo kết quả khắc phục, chấn chỉnh thiếu sót, tồn tại sau kết quả kiểm tra công vụ. Người đứng đầu các đơn vị xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiểm điểm nghiêm túc.

Có 6 trường hợp bị kiểm điểm trách nhiệm, có trường hợp phải xử lý kỷ luật. Trong quý 1, đoàn kiểm tra công vụ của Sở đã thực hiện 2 cuộc kiểm tra. Thứ nhất, kiểm tra vụ việc tại UBND xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì) theo văn bản của Bộ Nội vụ về ý kiến phản ánh của công dân về việc chơi bài, chơi cờ diễn ra trong giờ hành chính. Chủ tịch UBND xã thừa nhận có chơi tú lơ khơ vui khi hết giờ làm việc, xin rút kinh nghiệm và chấm dứt chơi.

Liên quan đến việc kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (Đống Đa) trong công tác quản lý, cách ly người có nguy cơ lây bệnh COVID-19, bà Hà cho biết: "Chủ tịch phường chưa kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch dẫn đến việc không kịp thời đưa 1 trường hợp đến cơ sở y tế cách ly".

https://laodong.vn/y-te/ha-noi-chu-tich-phuong-bi-xem-xet-trach-nhiem-do-cham-thuc-hien-cach-ly-796190.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: