Thời sự
Cập nhật lúc 08:49 27/02/2020 (GMT+7)
Hà Nội: Cuối tuần sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học tiếp hay không

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cuối tuần này, thành phố sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học tiếp hay không.

Học sinh Hà Nội hiện vẫn đang được nghỉ học do dịch COVID-19.

Học sinh Hà Nội hiện vẫn đang được nghỉ học do dịch COVID-19.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe cho học sinh

Chiều 26.2, Hà Nội tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hơn 1 tháng qua từ khi cho học sinh nghỉ học đến nay, nếu trường hợp Chính phủ quyết định đi học lại từ 2.3 thì tới đây chúng ta có 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học, khử khuẩn phòng học cũng như xung quanh trường học, rửa tay, đo thân nhiệt trước và sau khi vào lớp, tạo ra môi trường sạch sẽ, an toàn. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, cuối tuần sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học hay không.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, cuối tuần sẽ quyết định cho học sinh nghỉ học hay không. 

"Nghỉ học hay không nghỉ học, cuối tuần này thành phố sẽ quyết định. Nhưng chúng tôi sẽ căn cứ trên cơ sở đảm bảo mục tiêu, đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khoẻ cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Phải có sự đánh giá của các chuyên gia về dịch tễ học, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố. 

Sở Giáo dục cũng phải tuyên truyền đến giáo viên, phụ huynh rằng môi trường tới đây khi học sinh đi học được giám sát chặt chẽ, từ khi vào trường cho đến quá trình học, đến khi ra khỏi trường. Môi trường được khử khuẩn từ 5-6 lần. 

Chúng ta tiếp tục theo dõi, tiếp tục kiểm soát, tiếp tục kiểm tra đến khi đảm bảo đủ mọi điều kiện an toàn tuyệt đối cho học sinh sẽ quyết định việc đi học" - ông Chung cho hay.

Không chắc chắn 100% tổ chức giải đua F1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, mọi du khách phải có tinh thần am hiểu những dấu hiệu của bệnh COVID-19, phải có sẵn đường dây nóng ở các viện, cấp chính quyền cơ sở phải thường xuyên túc trực 24/24, 24/7 để kịp thời phối hợp với Sở Y tế để đưa đi xét nghiệm hay cách ly. 

Chặng đua F1 ở Hà Nội được xây dựng xung quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chiều dài 5,565 km.
Chặng đua F1 ở Hà Nội được xây dựng xung quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chiều dài 5,565 km. 

Đối với công dân Việt Nam đi du lịch trước ngày 19.2, công dân Hàn Quốc đến Việt Nam học tập, làm việc trước ngày 19.2 thì tuyên truyền, phổ biến để nếu phát hiện dấu hiệu kịp thời cách ly ở cơ sở y tế.

"Chưa qua 14 ngày phải thực hiện nghiêm túc điều này. Nếu không công khai, không minh bạch, không tự giác thì sau này đều phải trả giá. Hậu quả rất lớn cho xã hội, thành phố, gia đình, cá nhân người mắc" - Ông Chung nói.

Về việc tổ chức các sự kiện văn hoá trong tháng 3, thành phố sẽ quyết định trước 1 tuần, chứ không quyết định vấn đề gì trước 1 tháng. "Kể cả sự kiện F1, dù đã chuẩn bị đủ mọi điều kiện để tổ chức nhưng nếu trong tháng 3 có diễn biến phức tạp phải dừng lại cũng phải dừng. Chứ không chắc chắn 100%" - ông Chung cho hay.

Nhiều khả năng quá tải

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cần tập trung thực hiện các giải pháp về cách ly. Với người nhập cảnh từ vùng dịch, nếu nhập cảnh mới thì chuyển tới cơ sở tập trung, nếu nhập cảnh từ vùng dịch hiện nay đang ở địa bàn các quận, huyện chưa qua 14 ngày thì tổ chức cách ly tại nhà một cách nghiêm ngặt nhất. 

Phía bên ngoài phòng ngủ có các chỉ dẫn về vệ sinh phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh T.Vương
Phía bên ngoài phòng ngủ có các chỉ dẫn về vệ sinh phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh T.Vương 

Về nơi cách ly tập trung, ông Quý cho biết, hiện Bệnh viện Công an thành phố có 500 chỗ nhưng đã kín, 2 cơ sở cách ly tập trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô có công suất 850 người, hiện đã có 261 người, chỉ còn 590 người, "từ tối nay có 5 chuyến bay về, với tốc độ này, khả năng sẽ quá tải".

"Trong khi tối nay có 5 chuyến bay từ Hàn Quốc về, với tốc độ này khả năng quá tải, đề nghị Thành phố chỉ đạo, cho phép Sở Y tế, Bộ tư lệnh thủ đô, Ban Quản lý dự án xã hội của thành phố khảo sát ngay trường lái xe, sửa chữa, dọn vệ sinh để tiếp tục có nơi cách ly khi các đối tượng tăng lên" - ông Quý nói.

https://laodong.vn/y-te/ha-noi-cuoi-tuan-se-quyet-dinh-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-tiep-hay-khong-787056.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: