Thời sự
Cập nhật lúc 09:21 01/10/2020 (GMT+7)
Hà Nội: Phê bình 6 quận, huyện bỏ họp ban chỉ đạo chống dịch COVID-19

Lãnh đạo 6 quận, huyện của Thành phố Hà Nội không dự họp phòng chống dịch COVID-19 bị lãnh đạo thành phố phê bình.

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp chiều 30.9. Ảnh: Nguyễn Khánh

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp chiều 30.9. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chiều 30.9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19.

6 quận huyện bỏ họp bị phê bình

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại học động trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần quan Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Phê bình 6 đơn vị là Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng dịch Thành phố họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo và cần phải rút kinh nghiệm ngay…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhắc nhở: “Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND Thành phố để Thành phố còn nắm được. Chỉ photo văn bản đưa Ban chỉ đạo; làm chung chung thế này là không được”.

Người dân còn chủ quan

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phàn nàn…

Theo ông Quý, hiện nay đang tồn tại việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và nói: “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ”.

Ông Quý yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: