Thời sự
Cập nhật lúc 08:08 26/03/2023 (GMT+7)
Khởi nghiệp, sáng tạo là nguồn lực quan trọng trong phát triển

HUẾ - Sáng 25.3, tại TP. Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Khởi nghiệp, sáng tạo là nguồn lực quan trọng trong phát triển
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm các gian hàng tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023. Ảnh: Phúc Đạt.

Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV_STARTUP) là hoạt động thường niên được Bộ GDĐT phối hợp tổ chức nhằm thực hiện đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30.10.2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự ngày hội. Ảnh: Phúc Đạt.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự ngày hội. Ảnh: Phúc Đạt.

SV_STARTUP nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đây cũng là cơ hội để tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên có tính khả thi cao.

Sau 4 lần tổ chức, SV_STARTUP đã thu hút hơn 20.000 người tham dự với hơn 2.500 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ học sinh, sinh viên, 70% dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử.

Ngoài ra, còn có hơn 40 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn truyền cảm hứng đã được tổ chức. Ngày hội nhận được sự hưởng ứng của 63/63 Sở GDĐT, hơn 400 trường đại học, 150 đơn vị thông tấn báo chí, hơn 50 doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ đồng hành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm tại ngày hội. Ảnh: Phúc Đạt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm tại ngày hội. Ảnh: Phúc Đạt.

Điểm nhấn của SV_STARTUP lần thứ V là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” được tổ chức trên quy mô toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng 710 triệu đồng. Đây là cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 12 - 24 đang học tại các trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước.  

 
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích mọi ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ảnh: Phúc Đạt.

Từ 508 dự án, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi. Mỗi lĩnh vực sẽ có 3 dự án tiêu biểu được tham gia thuyết trình tại Ngày hội khởi nghiệp. Sau khi cuộc thi kết thúc, các dự án tiềm năng của khối sinh viên có thể được các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ chuyển giao cho cộng đồng.

Đổi mới sáng tạo là động lực phát triển quốc gia

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những gương mặt trẻ, tràn đầy khí thế, khát vọng của học sinh, sinh viên; tin tưởng khát vọng sẽ là động lực, là hoài bão thôi thúc học sinh, sinh viên tiến lên, chinh phục ước mơ, hướng tới những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội, là ngọn đèn soi sáng trên con đường khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp dù còn nhiều chông gai.

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Ảnh: Phúc Đạt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong gần 5 năm thực hiện, Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) đã thu hút được gần 2.600 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trên 4.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

 
 Thủ tướng động viên các bạn sinh viên, học sinh tại ngày hội. Ảnh: Phúc Đạt.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: “Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo;… nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

Đề án 1665 đề ra mục tiêu: “Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên... Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp…”.

Theo Thủ tướng, để thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất chính là tinh thần quyết tâm, khát vọng của thanh niên Việt Nam.

 
Thủ tướng cùng các bộ, ban, ngành nhấn nút khai mạc cuộc thi Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V. Ảnh: Phúc Đạt.

"Với truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, với một thế hệ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, nhiều ước mơ, tôi tin tưởng những đam mê, hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, chắp cánh và trở thành hiện thực, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng; nhân dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi gắm.

https://laodong.vn/thoi-su/khoi-nghiep-sang-tao-la-nguon-luc-quan-trong-trong-phat-trien-1171516.ldo

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: