Thời sự
Cập nhật lúc 08:00 01/02/2023 (GMT+7)
Kinh tế 24h: Chen chân mua vàng ngày vía Thần Tài

Muôn kiểu chặt chém giá khách du lịch ở hồ Gươm; Nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng để phục hồi; Phố vàng Trần Nhân Tông sôi động trở lại mùa vía Thần tài 2023... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Muôn kiểu chặt chém giá khách du lịch ở hồ Gươm

Những ngày đầu năm mới, lượng khách đến du xuân tại khu vực hồ Gươm tăng mạnh. Lợi dụng mùa du lịch, các dịch vụ kinh doanh tự phát tại khu vực này đồng loạt tăng giá gấp ba, gấp năm lần bình thường.

Nhiều loại rau gia vị của Việt Nam không bị kiểm soát khi xuất khẩu

Các loại rau gia vị như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Nhiều loại rau gia vị của Việt Nam không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ảnh: Vũ Long
Nhiều loại rau gia vị của Việt Nam không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ảnh: Vũ Long

Trao đổi với PV Lao Động, ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam - cho biết: Ủy ban Châu Âu vừa thông báo, các loại rau gia vị như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU), theo thông báo của Ủy ban châu Âu.

Quy định (EU) 2023/174, ban hành ngày 26.1.2023, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, những loại rau gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% trước đây như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Xem thêm...

Hà Nội: Phố vàng Trần Nhân Tông sôi động trở lại mùa vía Thần tài 2023

Theo ghi nhận của PV, sau nhiều năm ảnh hưởng bởi dịch COVID 19, lượng người đổ về phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) để mua vàng đã gia tăng đáng kể. Mùa vía Thần tài năm nay, người dân chủ yếu lựa chọn các sản phẩm có trọng lượng 1 đến vài chỉ, với mong muốn lấy may đầu năm mới. Video: Đức Mạnh - Việt Anh

IMF: Nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng để phục hồi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng phục hồi khi lạm phát giảm bớt.

Theo IMF, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự lạm phát, nhưng tổ chức này cũng nhận định rằng, mức tăng trưởng sẽ ổn định hơn so với dự đoán trước đây và suy thoái kinh tế toàn cầu có thể sẽ tránh được.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới 2023-2024, việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo ra triển vọng lạc quan hơn cho nền kinh tế thế giới.

IMF cho biết nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng phục hồi khi lạm phát giảm bớt. Ảnh: Xinhua

IMF cho biết nền kinh tế thế giới đã sẵn sàng phục hồi khi lạm phát giảm bớt. Ảnh: Xinhua

Dù vậy, Pierre-Olivier Gourinchas, kinh tế trưởng của IMF, cho biết: “Cuộc chiến chống lạm phát đang bắt đầu có kết quả, nhưng các ngân hàng trung ương phải tiếp tục nỗ lực. Chúng ta đang thấy nguy cơ suy thoái thấp hơn nhiều, trên toàn cầu hoặc thậm chí nếu chúng ta nghĩ về số quốc gia có thể bị suy thoái”.

Sản lượng toàn cầu được dự đoán sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2023, từ 3,4% vào năm ngoái, trước khi tăng trở lại 3,1% vào năm 2024. Lạm phát dự kiến sẽ giảm xuống 6,6% trong năm nay từ 8,8% vào năm 2022 và sau đó giảm xuống 4,3% vào năm tới. Xem thêm...

https://laodong.vn/tien-te-dau-tu/kinh-te-24h-chen-chan-mua-vang-ngay-via-than-tai-1142910.ldo

KHƯƠNG DUY  (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: