Thời sự
Cập nhật lúc 08:16 23/09/2023 (GMT+7)
Liên tục xảy ra mưa lũ, Lào Cai lên phương án sơ tán người dân sống tại khu vực nguy hiểm

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

Liên tục xảy ra mưa lũ, Lào Cai lên phương án sơ tán người dân sống tại khu vực nguy hiểm
Sau bão lũ ở thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát, mưa lớn tiếp tục gây thiệt hại ở huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai). Ảnh: B.N

Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc bị nén bởi một bộ phận áp cao lạnh ở phía bắc, từ ngày 21 - 23.9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ một số nơi có mưa to.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch ứng phó kịp thời với các tình huống mưa, lũ, lũ quét, sạt lở… có thể xảy ra.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời; chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

Kiểm tra các trang thiết bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tại chỗ, nhằm sẵn sàng phục vụ công tác phòng giảm và ứng phó; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường; chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Đối với UBND thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát (2 địa phương có 9 người chết và mất tích trong đợt mưa lũ trước đó), tiếp tục chỉ đạo các xã duy trì lực lượng tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích; khẩn trương khắc phục thiệt hại để sớm ổn định đời sống nhân dân vùng thiên tai.

https://laodong.vn/xa-hoi/lien-tuc-xay-ra-mua-lu-lao-cai-len-phuong-an-so-tan-nguoi-dan-song-tai-khu-vuc-nguy-hiem-1245034.ldo

BẢO NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: