Thời sự
Cập nhật lúc 08:34 03/03/2021 (GMT+7)
Muốn giữ hạng, giáo viên cần bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Luật Viên chức năm 2010 quy định “người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó”. Do đó, giáo viên phải đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định khi muốn giữ hạng.

Ảnh: LĐO
Để giữ hạng, giáo viên cần bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Ảnh: LĐO

Bộ GDĐT vừa ban hành một loạt quy định về việc giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp để thăng hạng, giữ hạng. Trước thông tin này, nhiều giáo viên đã bày tỏ băn khoăn và mong muốn được giải đáp.

Gửi tâm tư về Báo Lao Động, một giáo viên bậc THCS cho biết: "Tôi đang là giáo viên THCS hạng I nhưng chưa đạt các tiêu chuẩn: bằng thạc sĩ, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Theo thông tư mới tôi sẽ bị xếp xuống hạng II. Vậy cho tôi hỏi, tôi có cần phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 2 nữa hay không?".

Thông qua Báo Lao Động, Cục nhà giáo và Quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) giải đáp băn khoăn của giáo viên như sau:

- Nếu thầy/cô chưa đạt Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS hạng I theo quy định tại Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT thì khi bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định của Thông tư mới, thầy/cô tạm thời được xếp vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II.

Sau khi thầy/cô có bằng thạc sỹ và đạt các tiêu chuẩn của hạng I thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng I mà không phải thông qua kỳ thi/xét thăng hạng.

Bên cạnh đó, để được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I thì có nghĩa là thầy/cô đã đáp ứng hoàn toàn yêu cầu về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên THCS hạng II và có đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên THCS hạng I.

Do đó, thầy/cô không phải bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng theo Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS hạng II mà chỉ cần bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng theo Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS hạng I để hoàn thiện tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I theo quy định mới.

Cũng bày tỏ sự băn khoăn khi Bộ ban hành Thông tư số 02/2021/TT- BGDĐT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập. Một giáo viên bậc tiểu học đặt ra câu hỏi:

"Hiện tại tôi là giáo viên tiểu học hạng II, nhưng còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II thì tôi có bị xuống giáo viên tiểu học hạng III ( mã số V.07.03.29) không?".

Đại diện Cục nhà giáo và quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) trả lời cụ thể như sau:

- Luật Viên chức năm 2010 quy định “người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó” (điểm b khoản 1 Điều 31). Do đó, giáo viên phải đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Cô giáo hiện đang là giáo viên tiểu học hạng II thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo Tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học hạng II để đáp ứng yêu cầu của giáo viên tiểu học hạng II.

Cụ thể, theo Điểm c, khoản 1, Điều 7 Thông tư số 02 quy định giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.07) nếu đủ tiêu chuẩn của hạng thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số .07.03.28).

Trường hợp cô giáo chưa có chứng chỉ Tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học hạng II thì tạm thời bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III, mã số V.07.03.29 (theo khoản 3 Điều 7 Thông tư số 02).

Sau khi bổ sung chứng chỉ Tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học hạng II thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng (theo khoản 3 Điều 9 Thông tư số 02).

https://laodong.vn/giao-duc/muon-giu-hang-giao-vien-can-bo-sung-chung-chi-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-884549.ldo

TRANG HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: