Thời sự
Cập nhật lúc 05:27 25/11/2022 (GMT+7)
Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng nguồn cung hạn hẹp

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay rất lớn, song nguồn cung lại rất hạn hẹp. Ngoài ra, còn nhiều rào cản khiến các chỉ tiêu của chương trình phát triển nhà ở tỉnh này, nhất là chỉ tiêu nhà ở xã hội không đạt được như mong muốn.

Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng nguồn cung hạn hẹp
Chung cư cho người thu nhập thấp tại phường Xuân Phú, TP.Huế). Ảnh: Quảng An

Mới đáp ứng một phần nhỏ

Theo thống kê, trong giai đoạn 2015 - 2020, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 4 dự án chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) đã được triển khai với diện tích đất 4,11 hecta, tổng số căn hộ 1.773 căn. Các dự án này hoàn thành, căn hộ được đưa vào sử dụng, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ về nhu cầu NƠXH cho người dân.

Thực trạng này gây ra không ít khó khăn cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn vì khó tiếp cận với các dự án nhà ở hợp với túi tiền.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland làm chủ đầu tư chung cư cho người thu nhập thấp ở phường Xuân Phú (TP.Huế) với tổng số 651 căn hộ đã bán hết.

Thông tin từ Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, ngoài 4 dự án NƠXH đã được triển khai và hoàn thành, trong giai đoạn 2021-2025, có 5 dự án chung cư NƠXH đã được các cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư giai đoạn 2020-2021 với diện tích đất 17 hecta, tổng số căn hộ 6.238 căn, tổng diện tích sàn nhà ở 658.680m2.

Dự án NƠXH độc lập đang kêu gọi đầu tư có 6 dự án với diện tích đất 47,67 hecta, tổng số căn hộ 7.193 căn, tổng diện tích sàn nhà ở 818.290m2. Quỹ đất 20% NƠXH từ dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang kêu gọi đầu tư có 7 dự án NƠXH với diện tích đất là 14,17 hecta, tổng số căn hộ 6.329 căn, tổng diện tích sàn nhà ở 524.520m2.

Theo Sở Xây dựng, nhu cầu NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến xây dựng khoảng 7.978 căn; giai đoạn 2026-2030 dự kiến xây dựng khoảng 9.681 căn hộ. Trong trường hợp thời gian tới, tất cả các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư và đang tiến hành thủ tục đấu thầu được triển khai mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nhiều rào cản

Nguyên nhân khiến các chỉ tiêu của chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhất là chỉ tiêu NƠXH không đạt được như mong muốn một phần do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, thủ tục cùng các ưu đãi hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng khiến các doanh nghiệp chưa mặn mà để phát triển các dự án NƠXH.

Ngoài ra, vướng mắc hiện nay về việc bố trí quỹ đất 20% để đầu tư nhà ở thương mại và bố trí 20% NƠXH trong dự án nhà ở thương mại là một “rào cản” khiến nhà đầu tư gặp khó khăn.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định số 49 năm 2021 của Chính phủ quy định ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH được dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng NƠXH (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Tuy nhiên đối với dự án có quy mô nhỏ, việc bố trí quỹ đất theo quy định này sẽ phá vỡ sự hài hòa quy hoạch và nhà đầu tư không thể thực hiện điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi này nên khó khăn cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án và không thể giảm giá bán, cho thuê của dự án.

Theo quy định tại Nghị định 49 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 5 Nghị định 100, năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH quy định trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 hecta trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5 hecta trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng NƠXH.

Vì vậy, đối với các dự án có quy mô từ 2 hecta trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I phải dành 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng NƠXH sẽ gây phá vỡ sự hài hòa kiến trúc giữa dự án NƠXH và dự án thương mại cao cấp. Quy mô NƠXH nhỏ không tập trung, ảnh hưởng đến công tác quản lý đối tượng, giá bán, quản lý dự án NƠXH trong khuôn viên dự án nhà ở thương mại.

Được biết, Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế đã tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung Nghị định số 49 đối với trường hợp dự án NƠXH có quy mô nhỏ có thể hưởng ưu đãi chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Để tránh phá vỡ kiến trúc đô thị tại các khu vực đô thị đã có quy hoạch phân khu đã được bố trí quỹ đất NƠXH và thuận lợi cho công tác quản lý, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi quy định trên theo hướng mở hơn, tùy từng vị trí cụ thể, quy hoạch phân khu của khu vực dự án và nhu cầu NƠXH của địa phương, để Chủ tịch UBND tỉnh quyết định theo hướng dự án thuộc quy hoạch phân khu đã bố trí NƠXH thì không cần phải dành 20% quỹ đất theo quy định Nghị định số 49.

Hiện, Bộ Xây dựng đã ghi nhận những kiến nghị của UBND tỉnh khi điều chỉnh Luật Nhà ở.

https://laodong.vn/bat-dong-san/nhu-cau-nha-o-xa-hoi-rat-lon-nhung-nguon-cung-han-hep-1120355.ldo

QUẢNG AN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: