Thời sự
Cập nhật lúc 05:52 18/01/2021 (GMT+7)
Những điểm mới sĩ tử giành suất vào THPT chuyên Ngoại ngữ cần lưu ý

Ngày 6.6, tất cả thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sẽ tham dự cả ba môn thi đánh giá năng lực.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) là trường chuyên đầu tiên công bố lịch thi vào lớp 10. Để giúp học sinh chuẩn bị tốt kiến thức và tâm lý, nhà trường tổ chức hai kỳ thi thử vào ngày 28.3 và 9.5 như kỳ thi thật. Ngày 6.6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển vào trường.

Về kỳ thi thử, các em sẽ đăng ký trực tuyến. Thời gian đăng ký dự thi thử đợt 1 từ ngày 20.1 đến ngày 12.3, đợt 2 từ 20.1 đến ngày 16.4.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường 2021 vẫn giữ nguyên 3 bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội. Tuy nhiên, thay vì tham gia 3 bài thi trong cả ngày, năm nay các em sẽ chỉ thi trong buổi sáng.

Lịch thi chính thức năm 2021. Ảnh cắt từ clip.

Ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, cho hay: "Trong những năm gần đây, đề thi được định hướng nhằm đánh giá năng lực của người học. Nhà trường muốn tìm kiếm những học sinh biết biến kiến thức trở thành năng lực thực sự, phục vụ cho việc học. Đề thi không dừng lại ở mức kiểm tra kiến thức trong sách giáo khoa mà còn kiểm tra đầy đủ, toàn diện những năng lực cần có".

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Tuấn Minh khẳng định những cải tiến, thay đổi kể trên chỉ về mặt kỹ thuật. Cấu trúc đề vẫn ổn định như những năm trước nhằm giúp các em vẫn có thể tiếp tục ôn tập nếu đã có định hướng trước. "Thời gian thực hiện 3 bài thi chỉ trong một buổi sáng cũng được trường tính toán sao cho phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, giúp các em không quá áp lực, vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của các em".

Điểm chuẩn 7 lớp chuyên của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ năm học 2020 - 2021.

Đối với môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên, các thí sinh sẽ làm 35 câu trong 55 phút. Trong đó khoảng 25 câu kiểm tra kiến thức hình học và đại số, 10 câu về các môn Khoa học tự nhiên như Lý, Hoá, Sinh.

Với bài thi Văn và Khoa học Xã hội bao gồm 02 câu tự luận (5 điểm) và 20 câu trắc nghiệm (5 điểm) gồm có 7 câu hỏi về kiến thức Tiếng Việt và 5 câu hỏi đọc hiểu văn bản, 8 câu kiểm tra kiến thức các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân và Kỹ năng sống. Thời gian làm bài là 55 phút.

Năm nay, định dạng đề thi Ngoại ngữ không còn chia làm 2. Thay vào đó, đề đánh giá năng lực ở tất cả môn ngoại ngữ là như nhau và thời gian làm bài là 90 phút. Đề thi bao gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm (7 điểm) và 1 câu tự luận (3 điểm).

Như vậy, cấu phần trắc nghiệm chiếm tỷ lệ tương đối lớn trong đề thi. Đặc biệt, phần thi trắc nghiệm của các thí sinh sẽ được chấm bằng máy để đảm bảo công bằng, khách quan.

https://laodong.vn/giao-duc/nhung-diem-moi-si-tu-gianh-suat-vao-thpt-chuyen-ngoai-ngu-can-luu-y-871857.ldo

HÀ PHƯƠNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: