Thời sự
Cập nhật lúc 09:46 01/10/2020 (GMT+7)
Phụ huynh “chê” chương trình lớp 1 nặng, Bộ GDĐT nói đã giảm tải

Chiều 30.9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi họp báo định kỳ quý III/2020. Nhiều vấn đề “nóng” vào đầu năm học mới đã được đặt ra, như việc “nhập nhèm” sách giáo khoa và sách tham khảo, lạm thu, chương trình lớp 1 quá nặng với học sinh...

TS Thái Văn Tài -  Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GDĐT thông tin quanh các vấn đề chương trình, sách giáo khoa lớp 1. Ảnh: Thế Đại.

TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GDĐT thông tin quanh các vấn đề chương trình, sách giáo khoa lớp 1. Ảnh: Thế Đại.

Đánh giá chương trình lớp 1 nặng là chưa xác đáng

Trải qua 3 tuần dạy và học, những ngày qua, nhiều phụ huynh đã chia sẻ trên các diễn đàn cho rằng chương trình lớp 1 năm nay quá nặng với trẻ, các con phải tiếp nhận khối lượng kiến thức quá lớn. Trong khi đó, giáo viên cũng vất vả trong việc dạy học.

Trước những ý kiến của phụ huynh, giáo viên, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GDĐT cho biết, đến hiện tại, Bộ chưa nhận được bất kỳ phản ánh chính thức nào từ giáo viên, cơ sở giáo dục, nhà khoa học về vấn đề này.

Nêu quan điểm về việc này, TS Tài cho rằng hiện mới trải qua vài tuần trải nghiệm và vẫn đang triển khai chương trình chuẩn đầu ra. Bộ sách giáo khoa đã được thẩm định bởi hội đồng quốc gia với những quy định chặt chẽ, nên những nhận định cho rằng chương trình, sách giáo khoa mới nặng là chưa đủ căn cứ.

Ví dụ môn Tiếng Việt, chuẩn đầu ra nêu rõ một phút học sinh phải đọc được bao nhiêu từ, việc đọc viết ra sao. Để đạt chuẩn đó, học sinh sẽ học 420 tiết. Các sách giáo khoa Tiếng Việt đã được thẩm định cũng dựa trên khung thời lượng và chuẩn đầu ra để thiết kế cho phù hợp nhằm đi đến cái đích đó.

So với chương trình lớp 1 cũ, nội dung chương trình Tiếng Việt mới có phần tinh giản hơn nhưng thời lượng được kéo dài hơn, tăng từ 350 lên 420 tiết. Về mặt khoa học, học sinh không hề phải học nặng hơn.

"Nếu phụ huynh có con học lớp 1 năm ngoái rồi năm nay lại có con học lớp 1 sẽ dễ có tâm lý so sánh, từ đó đánh giá chương trình nặng, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng ta đang cố gắng bố trí để các em đọc thông viết thạo sớm rồi học các môn khác ở giai đoạn sau. Chẳng hạn Toán, chương trình mới chỉ xếp 70 tiết ở lớp 1 và sẽ được sắp xếp học nhiều ở giai đoạn sau hơn"- Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết.

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định Bộ GDĐT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến phản biện, vấn đề phát sinh. Khi có đầy đủ căn cứ khoa học, qua các giai đoạn, đánh giá nhiều mặt, chương trình sẽ được điều chỉnh kịp thời.

Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng ban hành nhiều văn bản khẳng định quyền tự chủ chuyên môn của giáo viên. Vì vậy, giáo viên cần linh hoạt xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với điều kiện, làm sao để học sinh đạt được chuẩn đầu ra.

4 NXB tham gia biên soạn SGK lớp 2, lớp 6

Cũng trong buổi họp báo, ông Trần Quang Nam - Chánh Văn phòng Bộ GDĐT – đã thông tin về tiến độ biên soạn bộ SGK lớp 2, lớp 6 để kịp thực hiện vào năm học tới.

Ông Trần Quang Nam - Chánh văn phòng Bộ GDĐT thông tin tại buổi họp báo.

Theo đó, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định SGK lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 2, Bộ GDĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 NXB, gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện có 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Đối với lớp 6, Bộ GDĐT đã nhận được 43 bản mẫu SGK của đầy đủ 11 môn học/hoạt động giáo dục giáo dục bắt buộc, bản mẫu SGK môn tự chọn tiếng Anh. Trong đó, trừ môn Tin học có 6 bản mẫu, tiếng Anh có 9 bản mẫu, các môn còn lại mỗi môn có 3 bản mẫu SGK.

Hiện nay, việc thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành vòng 1, các NXB đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định, dự kiến thẩm định vòng 2 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 (đối với lớp 2) và trung tuần tháng 11 (đối với lớp 6).

Việc lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 sắp tới sẽ theo quy định của thông tư mới. Theo đó, chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ quyết định việc chọn SGK chính thức sử dụng trong các nhà trường trên địa bàn.

Sẽ có hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học

“Cho phép học sinh THCS sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ việc học tập” cũng là một trong những thông tin về giáo dục nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Thông tin về nội dung này, ông Trần Quang Nam cho biết, sắp tới Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc học sinh sử dụng điện thoại trong lớp.

Bên cạnh đó Bộ GDĐT sẽ làm việc với các đơn vị liên quan về công nghệ thông tin để có giải pháp cho việc này, tránh những phát sinh tiêu cực khi cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.

https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-che-chuong-trinh-lop-1-nang-bo-gddt-noi-da-giam-tai-840715.ldo

ĐẶNG CHUNG - THÙY LINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: