Thời sự
Cập nhật lúc 09:09 07/08/2020 (GMT+7)
Thanh tra Chính phủ: Hàng loạt sai phạm ở Dự án nhiệt điện Thái Bình 2

Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 do PVC làm tổng thầu đang gặp khó khăn. Ảnh: Phạm Dung

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 do PVC làm tổng thầu đang gặp khó khăn. Ảnh: Phạm Dung

Nhiều sai phạm tại Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Ngày 6.8.2020, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo Kết luận số 1351/TB-TTCP về việc kết luận thanh tra một số nội dung đối với Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Điều đáng chú ý, cả hai dự án này đều có liên quan đến Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT, giai đoạn 2007 - 2013.

Theo thông báo kết luận thanh tra, Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC. Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư trên 31.000 tỉ đồng nhưng đến nay bị đội vốn hơn 10.700 tỉ lên gần 41.700 tỉ đồng.

Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, việc thẩm định quyết định phê duyệt dự án có nhiều sai phạm.

Trước ngày 1.8.2010, dự án được chia làm hai dự án, là công trình quan trọng quốc gia, do đó thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đầu tư thuộc Thủ tướng, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên dự án chưa được Quốc hội thông qua, Hội đồng quản trị PVN (Tập đoàn dầu khí Việt Nam) căn cứ trên công văn do Phó Thủ tướng ký và hồ sơ thẩm định dự án của PVN để phê duyệt là không đúng quy định theo Luật Xây dựng năm 2003.

"Trách nhiệm này thuộc về PVN, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo quyết định đầu tư dự án" - thông báo kết luận thanh tra nêu.

Trong khi đó, quá trình đầu tư dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 31.500 tỉ đồng lên gần 41.800 tỉ đồng do việc điều chỉnh hợp đồng EPC không đúng theo quy định của Chính phủ. "Như vậy, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 10.700 tỉ đồng là sai quy định”- thông báo kết luận của TTCP nêu.

Ngoài sai phạm trên, TTCP còn chỉ ra việc chỉ định gói thầu EPC cũng vướng nhiều vi phạm. Chưa xác định được các điều kiện chỉ định theo quy định nhưng PVN đã đề xuất để Bộ Công Thương đồng ý trình Thủ tướng xem xét và uỷ quyền để chỉ định thầu.

Trong khi đó, nhà thầu PVC lại chưa có năng lực và chưa từng làm tổng thầu xây dựng các dự án lớn tương tự. Hồ sơ năng lực của PVC cũng chưa đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu xây dựng nhưng vẫn được chỉ định làm. Đặc biệt, sau khi ký kết hợp đồng tổng thầu EPC, PVC không làm theo đúng cam kết.

"Việc này là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dự án chậm tiến độ, phát sinh chi phí lãi vay giai đoạn năm 2016-2019 gần 82 triệu USD (hơn 1.800 tỉ đồng).

Dự án được khởi công vào năm 2011 và kỳ vọng hoàn thành vào năm 2018, nhưng đến nay dự án vẫn còn nhiều hạng mục dang dở. Tính đến tháng 4, dự án giải ngân trên 33.000 tỉ đồng (tương ứng khoảng 80% giá trị tổng mức đầu tư). Dự án đang hoàn thiện việc mua sắm vật tư, nhiên liệu, thiết bị và hoàn thành 4 hạng mục đang chạy thử.

Chuyển Kết luận thanh tra tới Uỷ ban Kiểm tra trung ương

Theo TTCP, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có những tồn tại, vi phạm như đã nêu tại thông báo Kết luận thanh tra.

Để khắc phục những tồn tại, vi phạm, tránh lãng phí tiền vốn của Nhà Nước đầu tư vào Dự án này, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý vướng mắc liên quan tới Dự án NMNĐ Thái Bình 2, sớm đưa Dự án vào hoạt động.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có những vi phạm, khuyết điểm nêu tại Kết luận thanh tra.

TTCP chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu tại Kết luận thanh tra.

https://laodong.vn/thoi-su/thanh-tra-chinh-phu-hang-loat-sai-pham-o-du-an-nhiet-dien-thai-binh-2-825684.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: