Thời sự
Cập nhật lúc 09:02 26/02/2024 (GMT+7)
Thanh tra Chính phủ nói về nạn tham nhũng vặt

Thanh tra Chính phủ nhìn nhận tình trạng tham nhũng vặt làm cho nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Thanh tra Chính phủ nói về nạn tham nhũng vặt
Công bố quyết định thanh tra trách nhiệm về thực hiện công vụ tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thanh tra Chính phủ

Theo cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ ngày 25.2, cơ quan này vừa có báo cáo trong đó có phản hồi cử tri các tỉnh Phú Yên và TP Đà Nẵng xung quanh đề nghị có giải pháp phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng vặt.

Trong báo cáo này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho hay thời gian qua công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng tiêu cực, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, từng bước hình thành cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để không thể tham nhũng.

"Tuy nhiên, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Tham nhũng trên nhiêu lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội" - báo cáo của Thanh tra Chính phủ nhận định.

Trong đó, nạn “tham nhũng vặt” đã làm cho nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo Thanh tra Chính phủ, trước thực tế này và sau khi Quốc hội thông qua Luật Phòng, Chống tham nhũng năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong việc chỉ đạo hoàn thiện các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Phòng, Chống tham nhũng như các Nghị định 59/2019, Nghị định 31/2019.

Cũng trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 10 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiên hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Các bộ ngành, địa phương đều đánh giá chỉ thị góp phần tích cực vào việc phòng chống tham nhũng vặt. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 26 năm 2023 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ.

Trong đó chỉ đạo ngành thanh tra tổ chức thanh tra chuyên đề trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

"Hiện nay, Thanh tra Chính phủ và toàn ngành đang thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề này" - báo cáo do Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong ký tên cho hay.

Một nội dung đáng chú ý theo Thanh tra Chính phủ, trong thời gian tới sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp phòng chống tham nhũng tiêu cực. Trong đó quan tâm thực hiện Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập và triển khai Kế hoạch 2032 năm 2023 của Thanh tra Chính phủ về thực hiện đề án này.

Đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng tiêu cực trong nội bộ các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng tiêu cực; không để cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng tiêu cực làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Tập trung xử lý nghiêm khắc, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, gây phiên hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Theo tìm hiểu của Lao Động, các hoạt động thanh tra chuyên đề trách nhiệm công vụ hiện đang được triển khai tại nhiều bộ ngành, địa phương và nằm trong đợt thanh tra diện rộng trên toàn quốc của Thanh tra Chính phủ.

Tính đến cuối tháng 1.2024, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thanh tra trực tiếp 9 bộ, ngành, tỉnh thành, nội dung thanh tra bao phủ hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội.

https://laodong.vn/thoi-su/thanh-tra-chinh-phu-noi-ve-nan-tham-nhung-vat-1308059.ldo

LAM DUY (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: