Thời sự
Cập nhật lúc 09:41 03/12/2020 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Y tế: Tin vui là hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, những bài học kinh nghiệm quý báu từ 2 đợt dịch COVID-19 trước, Việt Nam đang đưa ra các giải pháp rất quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng ở thành phố Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Phạm Đông.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Phạm Đông.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2.12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã thông tin về việc xử lý tiếp viên hàng không gây lây nhiễm COVID-19.

Ông Nguyễn Ngọc Đông nêu rõ, quan điểm định rõ là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trước tiên là trách nhiệm của chính cá nhân đó khi chưa tuân thủ quy định rất cụ thể về quản lý phòng chống dịch COVID-19 được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cũng như quy định của ngành y tế.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ ra, với cá nhân làm lây lan COVID-19 trong vụ việc này, có yếu tố chủ quan bởi cá nhân đã xét nghiệm âm tính nên mới có sự tiếp xúc.

Về trách nhiệm của cơ quan chủ quản - đơn vị trực tiếp là Vietnam Airlines, đơn vị quản lý tiếp viên hàng không, có trách nhiệm trong tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương. Sau khi vụ việc xảy ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu, đình chỉ quản lý trực tiếp và có kiểm điểm. Kết quả kiểm điểm sau đó sẽ công khai cụ thể.

"Quan điểm của tôi là phải đánh giá đây là rất nghiêm trọng, bởi tác động đến cộng động, tác động tới phòng chống dịch, thành quả 90 ngày không có ca lây nhiễm" - ông Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Cũng thông tin về quy trình cách ly, kiểm soát dịch COVID-19 sau khi phát hiện ca lây lan cộng đồng mới nhất, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, đã có quy định rất chặt chẽ, trong đó có yêu cầu trong công tác vận tải, vận tải công cộng chặt chẽ. Đặc biệt, với các tổ lái, tiếp viên - những cá nhân trực tiếp có nguy cơ lây nhiễm cao - cũng tuân thủ các quy định này.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thông tin thêm, việc điều chỉnh quy định sẽ được xem xét tiếp theo. Trước mắt, hiện việc tuân thủ quy định hiện có đảm bảo được yêu cầu và đề cao trách nhiệm của các cá nhân trong tuân thủ các quy định.

Cũng trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin, theo báo cáo gần đây nhất, lúc 18h ngày 2.12, Bộ Y tế đã triển khai để truy vết tổng số F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2m, 589 F1 tiếp xúc trên 2m. Ngoài ra, F2 là 778 người và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Tới nay, ngành y tế đã làm xét nghiệm, có kết quả cho 737/800 F1, trong đó có 4 ca dương tính như đã thông báo - bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349.

Tổng số xét nghiệm 737 người này đang âm tính, số còn lại đang chờ là 63 mẫu. Hiện còn đang tiếp tục mở rộng thêm 1.392 F2, tổng số lấy mẫu hiện nay là 2.233 mẫu, tổng số đã xét nghiệm là 1.051 và đang chờ kết quả là 182.

"Tin vui là hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Nói về khả năng kiểm soát dịch bệnh, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: "Với bài học kinh nghiệm rất quý báu từ 2 đợt vừa qua, tháng 3 và tháng 7.2020, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành đang đưa ra các giải pháp rất quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng ở thành phố rất lớn này (Thành phố Hồ Chí Minh). Trên tinh thần khẩn trương, thần tốc, điều tra, truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1,F2, không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3".

Ông Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay, theo tính toán của Bộ Y tế, từ 30.11 đến nay, tình hình dịch bệnh mới là 2 chu kỳ, nếu chậm nữa thì sang chu kỳ 3 nhưng chúng ta quyết tâm không sang chu kỳ này.

Về đề xuất giãn cách ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin, trong cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Những khu vực có nguy cơ cao thì xem xét giãn cách, những khu vực khác thì để hoạt động bình thường trên tinh thần không hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan, lơ là, để thực hiện mục tiêu kép. "Tuy nhiên, Thủ tướng có chỉ đạo là bảo vệ sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất" - ông nói.

https://laodong.vn/thoi-su/thu-truong-bo-y-te-tin-vui-la-hom-nay-khong-co-ca-mac-moi-trong-cong-dong-859201.ldo

ĐÔNG LIÊN VƯƠNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: