Thời sự
Cập nhật lúc 09:44 25/05/2023 (GMT+7)
Tình tiết mới liên quan đến quy chế chi tiêu nội bộ cơ quan bà Lê Thị Dung

Diễn biến vụ bà Lê Thị Dung bị kết án 5 năm tù, hiện vẫn bị tạm giam chờ xét xử phúc thẩm, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã có kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm.

Tình tiết mới liên quan đến quy chế chi tiêu nội bộ cơ quan bà Lê Thị Dung
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) nơi xảy ra vụ án bà Lê Thị Dung. Ảnh: Quang Đại

Theo hồ sơ vụ án, thanh tra Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên thời điểm bà Lê Thị Dung làm Giám đốc, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ghi nhận cơ quan này đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công khai dân chủ và phù hợp với các văn bản quy định.

Như Lao Động đã thông tin, vào ngày 24.4.2023, TAND huyện Hưng Nguyên kết án 5 năm tù đối với bà Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2017, bà Dung là Bí thư chi bộ, chủ tài khoản của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhiều lần thanh toán trái quy định để chiếm đoạt số tiền gần 45 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bà Dung sai phạm khi không gửi quy chế chi tiêu nội bộ về Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An để thông qua theo quy định.

Trong quá trình làm việc với cơ quan tố tụng, bà Dung cho rằng, quy chế chi tiêu nội bộ đã được xây dựng công khai, đã gửi cho Phòng Tài chính và Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên để kiểm soát chi. Nguyên nhân không gửi quy chế chi tiêu nội bộ về Sở Giáo dục và Đào tạo là do cơ quan này không yêu cầu.

Hồ sơ vụ án thể hiện, vào ngày 10.12.2015, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ban hành Quyết định số 1374 về việc thanh tra hành chính Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên. Thời kỳ thanh tra từ năm học 2012-2013 đến thời điểm thanh tra. Thành phần đoàn thanh tra gồm 5 người, do ông Nguyễn Trọng Bé - Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn.

Tại biên bản thanh tra tài chính lập ngày 16.12.2015, phần “ưu điểm” ghi rõ: “Trung tâm đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ chi tiết được công khai dân chủ, quy chế phù hợp với các văn bản quy định. Việc xây dựng quy chế khá công phu, thể hiện các mặt hoạt động (tuy còn thiếu chữ ký của Chủ tịch Công đoàn và Trưởng Ban Thanh tra nhân dân cuối phần quy chế)".

Phần “nhược điểm” không đề cập đến quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm, cũng như không yêu cầu phải gửi quy chế về Sở GDĐT.

Trong kết luận số 2663 ngày 28.12.2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An về kết quả thanh tra tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên do Giám đốc Nguyễn Thị Kim Chi ký, về phần ưu điểm, nêu: “Đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ bảo đảm dân chủ, công khai”;

“Công tác quản lý tài chính, tài sản khá đảm bảo, hồ sơ xây dựng khoa học, lưu trữ đầy đủ, việc thực hiện chính sách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên được bảo đảm” .

Trong văn bản nói trên cũng không yêu cầu phải gửi quy chế chi tiêu nội bộ về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, vào ngày 16.5, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết đối với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo không quản lý về tài chính mà chỉ quản lý về mặt chuyên môn, do đó các cơ sở giáo dục nói trên hàng năm không gửi Quy chế chi tiêu nội bộ về Sở.

Theo hồ sơ vụ án, bà Lê Thị Dung (sinh năm 1971) được điều động, bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên vào năm 2009, Bí thư chi bộ từ năm 2010 và Giám đốc Trung tâm này từ năm 2012.

Vào tháng 1.2013, sau khi thống nhất trong tập thể Trung tâm, bà Lê Thị Dung ký ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có quy định giảm trừ tiết dạy và hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên đi học cao học. Đến tháng 5.2013, bà Dung có quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cử đi học cao học ngành Lịch sử.

Sau đó bà Dung tiến hành thanh toán các khoản hỗ trợ theo quy chế chi tiêu nội bộ dành cho đối tượng được cử đi học, bí thư chi bộ và bị cáo buộc là hành vi trái pháp luật, phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì đã thanh toán trùng (thanh toán 2 lần cho 1 nội dung).

https://laodong.vn/giao-duc/tinh-tiet-moi-lien-quan-den-quy-che-chi-tieu-noi-bo-co-quan-ba-le-thi-dung-1195647.ldo

QUANG ĐẠI (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: