Thời sự
Cập nhật lúc 11:46 09/12/2019 (GMT+7)
TPHCM: Không khí ô nhiễm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nói gì?

Giám đốc Sở TNMT TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng.  Ảnh: M.Q
 
Giám đốc Sở TNMT TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: M.Q

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh cho biết đến năm 2021 sẽ đầu tư khoảng 50 trạm quan trắc tự động không khí, nước và sụt lún, từ đó phối hợp với các ngành đưa ra giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường.

Sáng ngày 9.12, kỳ họp thứ 17 của HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa IX bước sáng ngày làm việc thứ ba bằn phiên chất vấn các giám đốc sở. Ở phần chất vấn Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng, đại biểu Nguyễn Minh Trí đề nghị cung cấp thông tin tổng thể về chất lượng không khí, nước, tiếng ồn.

“Nếu xảy ra vấn đề ô nhiễm không khí hoặc chất lượng nguồn nước thì Sở TNMT có giải pháp nào để phối hợp với các ban ngành khác thông tin kịp thời và khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe?” – đại biểu Trí đặt vấn đề.

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu đề nghị thành phố cần có giải pháp xử lý, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện thành phố có 327 vị trí quan trắc thủ công. Bên cạnh đó, thành phố vừa hoàn thành và đưa vào vận hành thử 6 trạm quan trắc tự động (trong tổng số 58 trạm tự động dự kiến đầu tư) từ không khí, nước, sụt lún để đưa ra các thông số về môi trường.

Theo ông Thắng, người dân có thể theo dõi chỉ số môi trường trên 48 bảng thông tin giao thông. Ngoài ra, trên trang web của Sở TNMT và trung tâm quan trắc cũng có đầy đủ thông tin và chỉ số.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Toàn Thắng thừa nhận do có ít trạm quan trắc tự động ít nên thời gian công bố lệch với chất lượng không khí hiện tại. Vấn đề này sẽ được giải quyết khí sắp tới bổ sung đầu tư các trạm quan trắc tự động.

Theo ông Thắng, dự kiến cuối năm 2020 và 2021 sẽ đầu tư thêm khoảng 50 trạm quan trắc tự động từ không khí, nước và sụt lún để phối hợp với các ngành đưa ra giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường. Trong đó, cấp bách cần kiểm soát khí thải từ hơn 800.000 xe ô tô và 8 triệu xe gắn máy trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm, ông Nguyễn Toàn Thắng hiện thành phố còn 114 cơ sở phải di dời dời và xử lý do gây ô nhiễm môi trường.

Trong năm 2019, Sở TNMT đã kiểm tra 190 cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có 70 cơ sở vi phạm về việc vận hành hệ thống kiểm soát khí thải và nước thải. Đáng nói các doanh nghiệp này có hệ thống xử lý nhưng không vận hành. Tổng số tiền xử phạt các doanh nghiệp này  là 15 tỉ đồng và hình phạt bổ sung nếu không chấp hành sẽ đình chỉ hoạt động.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, thành phố không dừng ở việc di dời các cơ sở ô nhiễm, xử lý lắp đặt lắp đặt hệ thống xử lý mà có cả chỉ tiêu trong trương trình giảm ô nhiễm môi trường. Đó là kiểm tra, kiểm soát trên 800 cơ sở có thải ra khí thải và được vận hành kiểm soát đầy đủ. Ngoài ra, kiểm tra gần 4.000 cơ sở có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường.

https://laodong.vn/moi-truong/tphcm-khong-khi-o-nhiem-giam-doc-so-tai-nguyen-va-moi-truong-noi-gi-771107.ldo

MINH QUÂN (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: