Thời sự
Cập nhật lúc 10:23 18/01/2021 (GMT+7)
TPHCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu 2021, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã phối hợp cùng các đơn vị tăng cường công tác thanh kiểm tra quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm.

Lực lượng chức năng kiểm tra thịt lợn nhập lậu vào chợ Bình Điền (quận 8, TPHCM). Ảnh: Thanh Chân

Lực lượng chức năng kiểm tra thịt lợn nhập lậu vào chợ Bình Điền (quận 8, TPHCM). Ảnh: Thanh Chân

Tăng cường thanh kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thành lập 20 đoàn đến các cơ sở để thanh kiểm tra các việc kinh doanh phân phối thực phẩm. Các kho lạnh chứa thực phẩm, các chợ đầu mối tập trung nguồn nguyên liệu cho Tết đã được cơ quan chức năng kiểm tra xuyên suốt. Các lễ hội, sự kiện cũng được giám sát để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền (quận 8) hồi rạng sáng 16.1, bà Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM) thông tin, từ đầu tháng 10.2020, đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 5, quận 10 và huyện Bình Chánh...

Theo đó, trong 2 tháng vừa qua, có tới 10% các cơ sở được kiểm tra có các vi phạm, đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM xử phạt hành chính.

"Cách đây vài ngày, chúng tôi phát hiện 1 kho lạnh ở quận Bình Tân chứa gần 6 tấn thực phẩm, sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ và có những biểu hiện kém chất lượng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tịch thu, tiêu huỷ và xử phạt 90 triệu đồng" - bà Lan cho biết.

Được biết, công tác thanh kiểm tra thực phẩm sẽ được đơn vị thực hiện xuyên suốt nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Tại 3 chợ đầu mối gồm Chợ Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng túc trực thường xuyên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ tăng cường thêm lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ.

Giá cả bình ổn, đủ cung ứng cho thị trường

Là một trong ba chợ đầu mối lớn nhất tại TPHCM, nơi cung cấp khoảng 2.500 tấn thực phẩm mỗi đêm cho người dân, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8) cho biết đủ sức cung ứng cho thị trường thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo ông Phan Thanh Tân - Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, dự kiến trong 10 đêm cận Tết, lượng hàng hóa nhập chợ tăng bình quân khoảng 20-25% so với ngày thường. Đặc biệt trong đêm cao điểm (27 hoặc 28 tháng Chạp), tăng từ 50-60%, đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm.

Riêng các mặt hàng thịt lợn, rau củ, trái cây có thể tăng gấp 2-4 lần so với bình thường, trong khi đó nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động.

Dự báo từ Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (quận 8, TPHCM) cho thấy, các mặt hàng tại đây sẽ không biến động nhiều về giá trong dịp Tết năm nay. Tuy vậy, vào những ngày cao điểm nhất, giá thịt heo có thể tăng từ 10% đến 40% so với ngày thường. Các mặt hàng khác như cá thu, cá lóc, mực, tôm, thịt gà, trái cây... cũng có biến động giá tương tự như thịt heo.

Ngoài ra, một số hoa tươi như hoa hồng, hoa ly, hoa huệ, cẩm chướng... vào đêm cao điểm nhất giá có thể tăng từ 2-3 lần so với thường ngày. Đến đêm cuối chợ Tết 30 tháng Chạp (nhằm ngày 11.2), giá tất cả các mặt hàng sẽ giảm dần và ổn định sau Tết.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

https://laodong.vn/xa-hoi/tphcm-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-dip-tet-871704.ldo

THANH CHÂN - ANH NHÀN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: