Thời sự
Cập nhật lúc 02:16 20/08/2019 (GMT+7)
Tránh xa tư duy nhiệm kỳ, nể nang khi chọn nhân sự

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh Trần Vương
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh Trần Vương

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu mà nên. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”.

Cần đặc biệt coi trọng công tác cán bộ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tổ chức ngày 20.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng.

Hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, đổi mới tác phong làm việc, tinh thần cán bộ phục vụ nhân dân, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành chống lãng phí. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đảng viên. Đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở nhiều địa phương, cơ quan đơn vị.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 05 trong 3 năm qua, ông Trần Quốc Vượng biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự  Hội nghị. Ảnh T.Vương
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh T.Vương

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những mặt tồn tại. Vẫn còn một bộ phận đảng viên có biểu hiện thiếu quyết tâm, chưa thực sự gương mẫu, tích cực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Việc cảnh báo phòng ngừa sai phạm thiếu kịp thời, chưa phát hiện sớm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, dẫn đến vi phạm kỷ luật Đảng, chịu hình thức xử lý của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, từ nay tới dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm ngày thành lập Đảng, các cấp ủy chính quyền, mỗi Đảng viên cần tập trung làm thật tốt và có hiệu quả những những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là công tác cán bộ.

Kiên quyết không đề xuất nhân sự sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý, thiếu gương mẫu

“Chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, nhất là công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tới. Các cấp ủy, tổ chức Đảng phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu mà nên. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Chúng ta phải tránh xa để loại trừ các biểu hiện tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, nể nang, dễ dãi khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các quy định, quy chế của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. Đề cao trách nhiệm nêu gương của tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu và cán bộ tham mưu về công tác cán bộ. Bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch. Đề cao trách nhiệm cá nhân trong thảo luận và quyết định theo đa số.

Kiên quyết không đề xuất nhân sự vi phạm những nguyên tắc tập trung dân chủ, phẩm chất năng lực hạn chế, sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, có biểu hiện chạy chọt” – Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh T.Vương
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh T.Vương

Cũng theo ông Trần Quốc Vượng, các cơ quan, đơn vị cần tập trung khắc phục và giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà cán bộ đảng viên và nhân dân quan tâm...

https://laodong.vn/thoi-su/tranh-xa-tu-duy-nhiem-ky-ne-nang-khi-chon-nhan-su-750191.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: