Thời sự
Cập nhật lúc 04:38 22/09/2023 (GMT+7)
Vụ cháy chung cư mini, Bí thư quận Thanh Xuân nói có trách nhiệm cá nhân

Chia sẻ về vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, Bí thư quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai cho rằng, tất cả chúng ta ai cũng thấy có trách nhiệm cá nhân của mình, trong đó có trách nhiệm cá nhân của bà.

Vụ cháy chung cư mini, Bí thư quận Thanh Xuân nói có trách nhiệm cá nhân
Bí thư Quận uỷ Thanh Xuân Bùi Huyền Mai thăm, động viên bệnh nhi trong vụ cháy chung cư mini. Ảnh: Hanoi.gov

Ngày 22.9, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội đã xem xét quyết nghị về các biện pháp tăng cường công tác PCCC và hỗ trợ đặc thù đối với các nạn nhân vụ cháy ở Khương Hạ.

Bên lề kỳ họp, Bí thư quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong.

"Khi đứng trước vụ việc đau lòng như thế này thì tất cả chúng ta ai cũng thấy có trách nhiệm cá nhân của mình, trong đó có trách nhiệm cá nhân của tôi", Bí thư Quận uỷ Thanh Xuân cho hay.

Bà Bùi Huyền Mai - Bí thư Quận ủy Thanh Xuân. Ảnh: Đình Sơn
Bà Bùi Huyền Mai - Bí thư Quận ủy Thanh Xuân. Ảnh: Đình Sơn

Theo bà Mai, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, việc lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, các cấp các ngành rất kịp thời; quận Thanh Xuân hoàn toàn chấp hành theo chỉ đạo chung từ Thành ủy, UBND... các nội dung chỉ đạo của cấp trên, quận đều tuyệt đối chấp hành, kể cả nội dung liên quan đến công tác kiểm tra.

Bí thư quận Thanh Xuân cho biết thông điệp của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra ngay từ ngày đầu tiên xảy ra vụ cháy rất cụ thể và nói rõ quan điểm của Thành ủy là xử lý cán bộ, ai sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Cũng theo bà Bùi Huyền Mai, đây là thông điệp rất rõ ràng của người đứng đầu thành phố. Quận Thanh Xuân nghiêm túc chấp hành tất cả chỉ đạo.

“Đến thời điểm hiện tại, tất cả các cơ quan của quận Thanh Xuân đang tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội”, Bí thư Quận ủy Bùi Huyền Mai khẳng định.

Sau khi tổng kiểm tra, rà soát tất cả chung cư mini trên địa bàn, quận sẽ đưa ra giải pháp xử lý đối với từng trường hợp. Chẳng hạn, nếu có bãi để xe gần đó thì vận động người dân di dời xe máy, xe đạp điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm để bảo đảm các yêu cầu cao hơn về phòng cháy, chữa cháy.

Quận không cưỡng chế người dân di dời phương tiện của mình. Việc để phương tiện dưới tầng hầm các công trình phải chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật.

Việc chấp hành nghiêm các quy định sẽ hạn chế ảnh hưởng, xáo trộn đến đời sống của người dân.

Sau tổng kiểm tra, rà soát, quận sẽ đối chiếu lại các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định liên quan đến phòng cháy, chữa cháy ở từng giai đoạn, từng thời điểm, thời kỳ khác nhau. Ví dụ, Luật Phòng cháy, chữa cháy hiện hành đi kèm những quy chuẩn, tiêu chuẩn khá đầy đủ, bài bản, nên không thể so sánh với giai đoạn của 10 năm trước.

“Chúng tôi sẽ có báo cáo đề xuất, kiến nghị thành phố, để điều chỉnh, bổ sung theo hướng phù hợp với thực tiễn, pháp luật, nhưng tránh gây xáo trộn lớn đời sống nhân dân”, Bí thư Quận ủy Bùi Huyền Mai thông tin.

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ ngày 20.9, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Về công tác phòng cháy, ông Nguyễn Hải Trung khẳng định, không phải “mất bò mới lo làm chuồng”, thành phố Hà Nội và Bộ Công an đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy nhưng có những vấn đề bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng.

“Sau vụ cháy này, Công an TP Hà Nội đã tham mưu Chủ tịch UBND thành phố sắp tới ban hành chỉ thị về công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, dù ở loại hình nhà như thế nào”, Giám đốc Công an thành phố nói.

https://laodong.vn/thoi-su/vu-chay-chung-cu-mini-bi-thu-quan-thanh-xuan-noi-co-trach-nhiem-ca-nhan-1244952.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: