Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:00 21/09/2020 (GMT+7)
Có được chuộc lại tài sản đã bán?

Gần một năm trước, do làm ăn thua lỗ, tôi phải bán chiếc xe gắn máy là kỷ vật của bố tôi để lại. Nay tôi muốn mua lại chiếc xe trên nhưng bên mua không đồng ý. Tôi có quyền chuộc lại tài sản của mình không?

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email nguyenhung@xxx.com gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Chuộc lại tài sản đã bán được quy định tại Điều 454 Bộ luật Dân sự 2015 quy định. Ảnh minh hoạ: Hà Phương

Chuộc lại tài sản đã bán được quy định tại Điều 454 Bộ luật Dân sự 2015 quy định. Ảnh minh hoạ: Hà Phương

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 454 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chuộc lại tài sản đã bán như sau:

1. Bên bán có thể thoả thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán sau một thời hạn gọi là thời hạn chuộc lại.

Thời hạn chuộc lại tài sản do các bên thoả thuận; trường hợp không có thỏa thuận thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Trong thời hạn này, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong thời hạn chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, khi bán xe, nếu bạn thỏa thuận về việc chuộc lại chiếc xe máy trên nhưng không nêu rõ về thời hạn chuộc lại, thì trường hợp này bạn có quyền chuộc lại chiếc xe trên, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: